Tin tức

Xuất khẩu Thép trên đà tăng trưởng mạnh

Nhiều ngành nghề tại nước ta hiện nay đang phải gánh chịu những tác động tiêu cực nặng nề từ những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19. Tuy nhiên thị trường xuất khẩu lại cho thấy một mặt trái hoàn toàn với những ảnh hưởng đó. Mặc cho Covid – 19 cản trở thì nhiều mặt hàng vẫn đang được sản xuất và xuất khẩu ra thị trường bên ngoài vô cùng mạnh mẽ. Phải kể đến đó chính là xuất khẩu thép – một lĩnh vực đang cho thấy sự tăng trưởng đi lên theo từng ngày

Xuất khẩu Thép tăng mạnh

Theo báo cáo từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), từ đầu năm đến hết tháng 8. Nước ta xuất khẩu 8,54 triệu tấn sắt thép các loại với trị giá đạt gần 7,1 tỷ USD. Tăng trưởng 43,4% về lượng và 127% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 8, xuất khẩu sắt thép các loại đạt 1,53 triệu tấn. Với trị giá gần 1,5 tỷ USD, tăng 33,8% về lượng và tăng 35,2% về trị giá so với tháng trước.

Như vậy, so với cùng kỳ năm trước, trị giá xuất khẩu của mặt hàng sắt thép cao gấp 2,5 lần. Đây là tháng có trị giá xuất khẩu sắt thép các loại cao nhất từ trước đến nay. Và là tháng thứ hai liên tiếp vượt 1 tỷ USD. Được biết, sắt thép các loại nước ta xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường ASEAN đạt 2,7 triệu tấn. Xấp xỉ mức xuất khẩu của cùng kỳ năm trước; xuất sang thị trường Trung Quốc đạt 1,8 triệu tấn, giảm 13,2%. Đáng chú ý, xuất khẩu nhóm hàng này tăng vượt trội sang hai thị trường EU và Mỹ. Cụ thể, xuất khẩu sang EU đạt 1,43 triệu tấn, tăng 7,5 lần. Và sang Mỹ đạt 540.000 tấn, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu Thép tăng mạnh
So với cùng kỳ năm trước, trị giá xuất khẩu của mặt hàng sắt thép cao gấp 2,5 lần

Về sản xuất và tiêu thụ trong nước, số liệu của VSA. Cho thấy riêng với mặt hàng thép xây dựng. Tháng 8 ghi nhận sản lượng sản xuất và bán hàng giảm mạnh. Trong đó, sản xuất thép xây dựng của các doanh nghiệp trong tháng 8 là 713.000 tấn. Giảm 8% so với cùng kỳ và bán hàng giảm gần 40% cùng kỳ, chỉ đạt gần 560.000 tấn.

Thị trường xuất khẩu chính

Về thị trường xuất khẩu, dữ liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy. Thị trường chủ yếu là ASEAN với 2,7 triệu tấn, tiếp đến Trung Quốc với 1,8 triệu tấn (giảm 13,2%). Ngược lại, xuất khẩu nhóm hàng này tăng vượt trội sang hai thị trường EU và Mỹ. Cụ thể, xuất khẩu sang EU đạt 1,43 triệu tấn, tăng 7,5 lần. Và sang Mỹ đạt 540.000 tấn, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, xuất khẩu sang EU tăng 7,5 lần. So với cùng kỳ nhờ tác động từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) hơn một năm qua.

Thị trường xuất khẩu chính
Dữ liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy, thị trường chủ yếu là ASEAN với 2,7 triệu tấn

EU vốn được biết tới là thị trường đòi hỏi các sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn cao và khắt khe. Việc xuất khẩu sắt thép sang thị trường này tăng cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam. Đã chuẩn hóa sản xuất, thỏa mãn được yêu cầu cao. Cũng theo thông tin từ VSA, năng lực sản xuất thép thô (phôi thép các loại) của Việt Nam hiện khoảng 24 triệu tấn một năm. Sản lượng sản xuất thép thô năm 2021 dự kiến đạt khoảng 21,2 triệu tấn. Đủ đáp ứng nhu cầu trong nước và dành cho xuất khẩu. Qua 8 tháng, sản lượng thép thô đạt trên 13 triệu tấn, tăng trưởng 23% so với cùng kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *