Tin tức

Quy mô dự luật mới của Mỹ có thể bị thu hẹp

Những quyết đinh tối cao về các chính sách hay đạo luật được đưa ra tại Mỹ luôn thu hút khá nhiều sự quan tâm của giới kinh tế và chính trị thế giới. Dự luật mới về chi tiêu xã hội mới được tổng thống Joe Biden thông qua cũng không nằm trong ngoại lệ đó. Theo sự luật này thì Mỹ sẽ chi tiêu cho xã hội mới mức giá trị lên đến 3.500 tỷ USD một con số không hề nhỏ trong bối cảnh covid – 19 như hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dự luật này

Đảng dân chủ Mỹ ngỏ ý thu hẹp quy mô dự luật chi tiêu xã hội mới

Tổng thống Biden đang thúc đẩy thông qua kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD. Và dự luật trị giá 3.500 tỷ USD trong 10 năm để nâng cao chất lượng giáo dục, y tế và biến đổi khí hậu. Các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ Mỹ. Ngày 19/9 đã để ngỏ khả năng phải thu hẹp quy mô dự luật. Chi tiêu xã hội trị giá 3.500 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Trong khi dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng. Có thể sẽ chưa được thông qua vào thời hạn chót ngày 27/9.

Theo phóng viên tại Washington, trả lời phỏng vấn trong chương trình “Fox News Sunday.” Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ John Yarmuth cho biết. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể sẽ trì hoãn kế hoạch chuyển dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD. Sau khi được Hạ viện chấp thuận tới Nhà Trắng để Tổng thống Biden. Ký thành luật cho tới khi dự luật chi tiêu trị giá 3.500 tỷ USD được thông qua. Đây là động thái nhằm đảm bảo rằng các đảng viên Dân chủ ôn hòa sẽ ủng hộ dự luật.

Đảng dân chủ Mỹ ngỏ ý thu hẹp quy mô dự luật chi tiêu xã hội mới
Các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ Mỹ ngày 19/9 đã để ngỏ khả năng phải thu hẹp quy mô dự luật

Những khó khăn mà đảng Dân Chủ đang phải đối mặt

Phát biểu trên cho thấy những khó khăn mà đảng Dân chủ phải đối mặt. Trong nỗ lực thông qua chương trình nghị sự sâu rộng của Tổng thống Biden với thế đa số mong manh. Cùng sự phản đối mạnh mẽ từ những nhà lập pháp cứng rắn của đảng Cộng hòa. Bầu không khí căng thẳng hiện bao trùm những cuộc họp kín của đảng Dân chủ. Khi các đảng viên ôn hòa và cấp tiến đang chia rẽ sâu sắc về quy mô của gói chi tiêu.

Tổng thống Biden và đảng Dân chủ đang thúc đẩy. Thông qua cả kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD. Và dự luật trị giá 3.500 tỷ USD trong 10 năm. Để nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc y tế và chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, đảng Dân chủ đang phải đối mặt với thời hạn chót trong tháng 10. Liên quan đến dự luật cung cấp nguồn tài chính cho Chính phủ Mỹ, cũng như nâng trần nợ liên bang. Thất bại đối với một trong hai dự luật này có thể giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Mỹ. Và làm tổn hại uy tín của đảng Dân chủ đối với cử tri.

Kế hoạch tăng thuế trong dự luật chi 3.500 tỷ USD đạt tiến triển

Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện Mỹ ngày 15/9 đã thông qua. Phần liên quan đến thuế của dự luật chi tiêu xã hội trị giá 3.500 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Với 24 phiếu thuận và 19 phiếu chống. Trong đó, bà Stephanie Murphy là nghị sỹ Dân chủ. Duy nhất bỏ phiếu phản đối kế hoạch thuế này, Cùng với tất cả các nghị sỹ Cộng hòa trong ủy ban trên. Trong phần nội dung được thông qua có việc đề xuất tăng thuế thu nhập cá nhân. Đối với những người giàu nhất từ 37% lên 39,6% và thuế doanh nghiệp từ 21% lên 26,5%. Bên cạnh đó, dự luật trên còn tăng thuế lợi tức đầu tư từ 20% lên 25%.

Kế hoạch tăng thuế trong dự luật chi 3.500 tỷ USD đạt tiến triển
Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện Mỹ ngày 15/9 đã thông qua phần liên quan đến thuế của dự luật chi tiêu xã hội

Đối với những người có thu nhập bị đánh thuế trên 400.000 USD. Và bổ sung thêm một khoản thuế phụ thu 3% đối với phần thu nhập trên 5 triệu USD. Động thái này của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Mỹ. Sẽ được xem là một kiến nghị đối với các nhà lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện. Khi xây dựng bản cuối cùng của dự thảo chi tiêu và thuế này trong vài tuần tới. Với mục tiêu thông qua dự luật chi tiêu khổng lồ nói trên. Mà không cần sự ủng hộ của đảng. Cộng hòa bằng quy trình được gọi là đồng nhất ý kiến về ngân sách. Các nghị sỹ Dân chủ không thể để mất nhiều hơn; ba phiếu tại Hạ viện và bất kỳ phiếu nào ở Thượng viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *