Tin tức

Ốc hương rớt giá thê thảm “cung thừa – cầu thiếu”

Ốc hương rớt giá do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến người dân thất thu. Năm nay, không chỉ có ốc hương mà tất cả các mặt hàng đều chịu chung sô phận do dịch bệnh. Vốn dĩ nghề nuôi ốc mang lại lợi nhuận kinh tế cao nhưng lại khá nhiều rủi ro. Do đó, một năm mất mùa là người dân không còn muốn làm nghề này nữa. Hiện tại, các địa phương hỗ trợ người dân nuôi ốc hương liên kết với các thương lái để tiêu thụ ốc. Điều này làm giảm bớt phần nào lo lắng của bà con nông dân.

Việc tiêu thụ ốc hương gặp nhiều khó khăn

Năm nay, ốc hương ế ẩm, tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Người nuôi ốc hương lo lắng khi hàng chục tấn ốc đã đến độ thu hoạch nhưng không có người mua. Xứ Cồn Vạn, Xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có khoảng 20 hộ nuôi ốc. Diện tích nuôi ốc chiếm hơn 7 hecta. Theo dự kiến, năm nay có khoảng 90 tấn ốc hương sẽ được thu hoạch. Nếu tiêu thụ hết khối lượng ốc này sẽ đem lại doanh thu vài tỷ đồng cho người nuôi.

Việc tiêu thụ ốc hương gặp nhiều khó khăn
Người nuôi ốc hương lo lắng khi hàng chục tấn ốc không có người mua

Tuy nhiên, những ngày này, người nuôi ốc hương ở xứ Cồn Vạn thấp thỏm, “đứng ngồi không yên”. Hàng chục tấn ốc đã đến thời gian thu hoạch nhưng ế ẩm. Do thực hiện giãn cách nên không có thương lái đến thu mua. Anh Nguyễn Xuân Hiệp (trú tại xã Cẩm Lĩnh) cho biết, gia đình anh có 3 hồ nuôi ốc hương. Mỗi năm anh thu về vài trăm triệu. Dù đã quá thời gian thu hoạch nhưng đến nay, anh mới bán được ốc trong một hồ, còn hai hồ chưa có người mua. Dịch bệnh Covid-19 nên giãn cách kéo dài, sức mua giảm, khâu vận chuyển ốc đi các tỉnh lân cận gặp nhiều khó khăn.

Địa phương hỗ trợ người dân tiêu thụ ốc hương

Địa phương hỗ trợ người dân tiêu thụ ốc hương
Địa phương hỗ trợ người dân bán được khoảng 50% sản lượng ốc

Ông Lê Quang Vinh hiện đang là Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh. Ông cho hay, trước trên địa bàn người dân nuôi ốc hương rất nhiều, với trên 20 ha. Hiện nay, diện tích nuôi chỉ còn khoảng 7 ha do nghề nuôi ốc gặp nhiều rủi ro. Nếu mưa lớn nhiều ngày, nước ngọt quá cũng làm ốc chết. Năm 2019, 2020, nhiều hộ nuôi ốc mất trắng do thiên tai, mưa lũ. Ốc mất mùa làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng nên phải bỏ đi nơi khác sinh sống. “Trước đây, trong xã có rất nhiều người nuôi ốc hương, làm giàu từ nghề này. Nhưng gần đây do thiên tai, dịch bệnh, người nuôi ốc cũng giảm dần. Nhiều ao hồ bỏ hoang”, anh Hiệp nói.

Theo ông Vinh, nhờ quá trình chăm sóc có kỹ thuật, bài bản; thời tiết khá thuận lợi nên năm nay ốc hương đạt năng suất cao hơn. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ lớn là Trung Quốc lại đóng băng. Ốc không tiêu thụ được, giá ốc lao dốc, giảm một nửa so với năm ngoái. Những năm trước, giá ốc đổ sỉ là 200.000 đồng, bán lẻ là 270.000 đến 280.000 đồng. Năm nay còn khoảng 140.000 đồng, ông Vinh nói. Địa phương đã đề xuất huyện, tỉnh, hội nông dân, đồng thời liên hệ với một số tiểu thương trên địa bàn để kết nối tiêu thụ ốc. Hiện đã bán được khoảng 50% sản lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *