Tin tức

Cho phép các công trình đang thi công tại Tp.HCM hoạt động trở lại

Trong suốt giai đoạn giãn cách vừa qua vì dịch bệnh bùng phát. Giai đoạn này ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nói chung và ngành bất động sản nói riêng. Sau khoảng thời gian vật lộn với dịch bệnh, Tp.HCM dường như đã có tính hiệu khả quan hơn. Khoảng thời gian tới, sẽ có thông tin cho phép các công trình xây dựng thi công trở lại. Phạm vi là các công trình thuộc địa bàn Tp.HCM theo quy định của sở Xây dựng. Thực hư sự việc như thế nào, hãy cũng kriangsak tham khảo thông tin bài viết nhé.

Sở Xây dựng Tp.HCM cập nhật thông tin mới

Sở Xây dựng Tp.HCM vừa có văn bản số 8919/SXT-TT ngày 15/9/2021 về ban hành tiêu chí phân loại công trình được phép xây dựng và hướng dẫn phòng, chống dịch tại công trình. Thực hiện kết luận của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hoà Bình tại cuộc họp ngày 15/9/2021 về phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Sở Xây dựng đã dự thảo tiêu chí phân loại công trình được phép xây dựng và hướng dẫn phòng chống dịch tại công trình gửi đến Sở y tế để thẩm định về chuyên môn, tổng hợp trình UBND Tp.

Công trình được phép thi công loại 1

Theo đó, đối với các công trình xây dựng tại các khu vực đạt “Mức bình thường” thì được phép xây dựng gồm công trình xây dựng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của thành phố theo quyết định của cấp có thẩm quyền; công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp theo quy định của pháp luật về xây dựng; công trình phục vụ quốc phòng, an ninh đã triển khai xây dựng.

Công trình được phép thi công loại 2

công trình được hoạt động
Công trình được cấp phép hoạt động ở Tp.HCM

Các công trình sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình cung cấp cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật ở ngoài đô thị, các xa điểm dân cư tập trung. Các công trình xây dựng sắp hoàn thành khi đưa vào khai thác sử dụng có ý nghĩa lớn về kinh tế – xã hội (khối lượng xây dựng đã trên 80%), công trình đang thi công xây dựng bắt buộc phải tiếp tục triển khai để đảm bảo kỹ thuật công trình, an toàn tính mạng cộng đồng hoặc ảnh hưởng, gây mất an toàn cho công trình liền kề.

Công trình buộc tạm ngưng

Công trình xây dựng trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công trình sửa chữa, cải tạo nhà xưởng, thiết bị trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp. Đối với các khu vực “nguy cơ rất cao”, “nguy cơ cao”, “nguy cơ” thì tất cả công trình xây dụng phải tạm dừng các hoạt động thi công xây dựng tại công trình, trừ các công trinh xây dựng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và công trình xây dựng khẩn cấp theo yêu cầu của thành phố.

Các lao động phải có “thẻ xanh Covid”

Đồng thời, cần thêm điều kiện an toàn này để công trình tiếp tục thi công xây dựng. Đó là toàn bộ lao động trực tiếp tại công trình xây dựng được phép hoạt động phải có “thẻ xanh Covid-19”. Thẻ chứng nhận điện tử do Sở TTTT Tp.HCM xây dựng dưới dạng mã QR. Các đơn vị tham gia hoạt động trực tiếp tại công trình phải cam kết sử dụng 100% nhân công đã được cấp thẻ xanh Covid-19. Vấn đề thẻ xanh này là vô cùng cần thiết và trọng yếu trước tình hình dịch bệnh căng thẳng. Nền kinh tế cần khôi phục nhưng vẫn cần giữ vững công tác phòng chống dịch một cách nghiêm túc.

Cần có phương án phòng dịch cụ thể

Chống covid
Cần đảm bảo các biện pháp chống dịch an toàn

Ngoài ra, trước khi triển khai các hoạt động tại công trình, chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng lập phương án phòng, chống dịch tại công trình gửi UBND cấp phường, xã nơi có công trình xây dựng. Các công trình xây dựng được phép hoạt động phải thực hiện đúng theo hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng; chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng và của chính quyền địa phương.

Đáp ứng các tiêu chí về an toàn, sức khỏe

Ngoài ra, việc tổ chức thi công xây dựng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch. Và gắn với bảo vệ sức khoẻ, môi trường làm việc cho người lao động. Chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia hoạt động tại công trình chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu trong trường hợp để lây lan dịch bệnh tại công trình. Trường hợp các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng không đảm bảo các yêu cầu trên. Thì phải dừng hoạt động để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *