Tin tức

Xu hướng chống nắng của phái đẹp có thực sự tốt?

Trong ánh nắng mặt trời có chứa vô số các tia  UVA và UVB. Cả 2 loại tia này đều là những tia gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người. Do đó một trong những điều cần đặc biệt chú ý mỗi ngày chính là chống nắng. Trong rất nhiều các phương pháp chống nắng thì mặc áo chống nắng được coi là việc đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất. Nhưng mặc đồ chống nắng không đơn giản chỉ là mặc che kín người. Mà chất liệu áo và cách sử dụng cũng rất cần được quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về xu hướng chống nắng của phái đẹp hiện nay liệu có thực sự tốt hay không nhé.

Các biện pháp bảo vệ và trang phục

Trên thực tế, tất cả các loại vải đều có khả năng cản được bức xạ tia UV. Nhưng chỉ ở các mức độ khác nhau, chứ không thể chống tia UV triệt để. Để chọn trang phục áo khoác chống tia UV hiệu quả, bạn cần phải chú ý đến chỉ số UPF (Ultra violet Protection Factor) . Và các chỉ số bảo vệ chống tia tử ngoại. Đối với các trang phục chống nắng, chỉ số UPF càng cao thì khả năng ngăn cản bức xạ tia UV sẽ càng hiệu quả. Một số chất liệu vải có chỉ số UPF cao như vải jeans.

Các biện pháp bảo vệ và trang phục
Trên thực tế, tất cả các loại vải đều có khả năng cản được bức xạ tia UV.

Áo chống nắng hiệu quả cần sản xuất từ loại vải có chỉ số UPF từ 15 đến 50+. Đó là khoảng UPF có tác dụng bảo vệ da tốt nhất. Thông thường, chất liệu sợi tổng hợp như polyester hay nylon có khả năng chống tia UV cao hơn so với sợi vải cotton. Ngoài ra, chất liệu trang phục cần thoáng mát. Tránh bức bí, gây khó chịu trong quá trình sử dụng cũng như tiềm ẩn các mối nguy về sức khỏe.

Về màu sắc theo nguyên lý hấp thụ nhiệt của màu sắc. Thì những gam màu tối, sẫm sẽ có khả năng hấp thụ nhiệt cao hơn. Khả năng ngăn cản tia UV cũng tốt hơn. Do đó, khi mặc áo chống nắng màu tối, bạn thường cảm thấy nóng hơn. Nhưng giúp bảo vệ da tốt hơn so với sử dụng các trang phục sáng màu. Song song với việc che chắn các vị trí cơ thể sẽ hoặc bị phơi ra ánh nắng. Chúng ta cần sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ khác như kem chống nắng, nón mũ rộng vành, kính râm…

Nguy hiểm tiềm ẩn từ trang phục chống nắng

Nhiều người chống nắng một cách thái quá như trùm quá kín, sử dụng nhiều lớp trang phục chống nắng. Như vậy sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy, mất an toàn như giới hạn tầm nhìn, khả năng quan sát khi tham gia giao thông. Hạn chế khả năng di chuyển, linh hoạt trong xử lý tình huống khi có sự cố.

Nếu trang phục chống nắng có chất liệu phù hợp sẽ giúp việc chống nắng, bảo vệ da hiệu quả. Trái lại, chất liệu không hiệu quả, không thấm hút tốt, không thoáng mát… sẽ khiến cơ thể không thoát nhiệt, gây nóng, đổ nhiều mồ hôi; bít tắt các lỗ chân lông, dị ứng, mẩn đỏ, tăng bệnh lý ở da như chàm, nấm… Mặt khác, trang phục chống nắng thường được chị em để trong cốp xe. Sau mỗi lần sử dụng không được vệ sinh thường xuyên. Sẽ thành “ổ vi khuẩn” được tích lũy nhiều lên từng ngày. Độ ẩm của trang phục do tích tụ của mồ hôi. Còn là nguyên nhân gây viêm da dầu, nấm da, gàu và viêm nang lông…

Nguy hiểm tiềm ẩn từ trang phục chống nắng
Độ ẩm của trang phục do tích tụ của mồ hôi còn là nguyên nhân gây viêm da dầu, nấm da, gàu và viêm nang lông…

Vệ sinh trang phục chống nắng

Trang phục chống nắng nên vệ sinh định kỳ khoảng 1 tuần 2 lần. Giữ trang phục khô sạch, nếu dính nước, bị ẩm… cần được giặt sạch, phơi khô ráo. Việc dùng chung trang bị chống nắng trong một số trường hợp có thể làm lây nhiễm các bệnh ngoài da. Nếu người sử dụng trước mắc bệnh, sẽ để lại mầm bệnh cho người sử dụng sau đó.

Đối với việc đeo khẩu trang, theo các khuyến cáo thông thường. Nếu không có các vấn đề về bệnh lý hô hấp thì việc sử dụng khẩu trang vải 2 lớp, đủ tiêu chuẩn. Cũng đạt được hiệu quả mong muốn. Không nhất thiết sử dụng “combo nhiều lớp” gồm khẩu trang y tế, khẩu trang vải, khẩu trang vải che mặt bên ngoài. Như nhiều người vẫn áp dụng. Dùng nhiều lớp khẩu trang sẽ làm bề mặt da không được thông thoáng, tích tụ mồ hôi, bã nhờn… dễ gây mụn, dị ứng da.

Mũ bảo hiểm cũng là một thành phần trong bộ trang phục bảo vệ của chị em. Sử dụng mũ không đúng cách còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật. Mũ không được vệ sinh thường xuyên, có khi cả năm mới giặt một lần; trở thành nơi tích tụ mầm bệnh, vi khuẩn gây hại cho da đầu như gàu, viêm da tiết bã, nấm da đầu…

Vệ sinh trang phục chống nắng
Trang phục chống nắng nên vệ sinh định kỳ khoảng 1 tuần 2 lần.

Đối với người gặp phải các bệnh lý về da đầu như nấm tóc. Có thể sử dụng các miếng lót vải tháo rời để vệ sinh hằng ngày. Tránh trường hợp biến mũ bảo hiểm thành một điểm lây nhiễm mầm bệnh.

Một vài lời khuyên về phơi nắng thông minh

Nói chung mọi người nên dành nhiều thờ gian cho việc ra ngoài trời tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Không chỉ giúp có nhiều lợi ích đối với sức khỏe về mặt thể chất. Mà còn cả mặt tinh thần. Một vài lời khuyên nho nhỏ sau giúp bạn vừa bảo vệ da mà không chịu nhiều nguy cơ:

  • Việc phơi nắng nên diễn ra thường xuyên hàng ngày
  • Khi phơi nắng ít nhất 40% diện tích da trên cơ thể bạn phải được bộc lộ trong một khoảng thời gian ngắn
  • Khi da bạn ửng hồng hoặc sáng lên nghĩa là bạn đã phơi nắng đủ
  • Bảo vệ da mặt bằng những kem chống nắng an toàn và mũ nón rộng vành
  • Khi phải hoạt động dưới trời nắng trong thời gian dài nhớ che chắn da bằng quần áo dài tay hoặc sử dụng mũ nón, ô.
  • Cố gắng bổ sung chất chống nắng từ bên trong cơ thể như astaxanthin. Các chất chống oxi hóa thần thánh từ hoa quả tươi và rau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *