Tin tức

Những điều cần biết để bảo đảm sức khỏe gia đình

Thời gian gần đây, trong các bữa ăn gia đình có sự xuất hiện thường xuyên hơn của đồ nướng. Mặc dù dành được nhiều sự yếu thích, nhưng tiềm ẩn trong đó là những tác nhân có hại cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, bạn nên nắm bắt được những thông tin dưới đây. Chúng tôi đưa ra những nguyên nhân và các giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Việc hiểu biết điều này là vô cùng cần thiết cho sự an toàn cũng như bảo vệ sức khỏe cho gia đình của bạn.

Những tác hại tiềm ẩn của đồ nướng

Không chỉ vào thời điểm những ngày thu se lạnh hay mùa đông giá rét mà người ta mới thích được quây quần cùng nhau ăn đồ nướng và chuyện trò. Ngày nay, đồ nướng đang trở thành một món ăn được yêu thích quanh năm của nhiều người. Bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Tuy nhiên, thường xuyên ăn nhiều đồ nướng lại tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy hại đối với sức khỏe. Trong đó có việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng nướng thịt ở nhiệt độ cao có thể gây ra các chất gây ung thư amin dị vòng (HCA). Và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Những người ăn thịt nướng (bao gồm cả nướng trên chảo, nướng lò hay nướng than…). Chúng có khả năng bị ung thư tuyến tụy đến 60%. Thời gian nướng kéo dài còn có thể tăng nguy bị ung thư dạ dày, phổi và ung thư vú.

Nhưng để nói lời “chia tay” với đồ nướng thì thật không dễ dàng đối với nhiều người. Vậy thì làm thế nào để vừa có thể thưởng thức được các món nướng ngon, lại vừa an tâm về sức khỏe?

Giải pháp trong qua trình tẩm ướp

Tẩm ướp với gia vị cay
Tẩm ướp với gia vị cay giúp hạn chế tác động xấu của đồ nướng.

Tẩm ướp với gia vị cay

Một nghiên cứu năm 2008 của các nhà khoa học thuộc Đại học Bristol (Anh). Cho thấy rằng các loại gia vị cay có thể làm giảm sự hình thành HCA. Một số loại gia vị có chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp loại bỏ HCAs trong quá trình nướng. Thêm các loại gia vị như húng tây, tỏi. Có thể làm giảm lượng HCAs lên đến 60% so với khi không được tẩm ướp thêm. Còn chất chiết xuất từ cây hương thảo có thể làm giảm HCAs lên đến 90% trong một số trường hợp. Vì vậy, hãy bổ sung thêm gia vị cay khi tẩm ướp. Vừa kích thích khẩu vị khiến món nướng hấp dẫn hơn. Lại vừa giúp hạn chế tác động xấu của đồ nướng.

Ướp với rượu

Trong bữa tiệc nướng tiếp theo của bạn, đừng quên thêm rượu hoặc bia,… trong phần gia vị tẩm ướp cho các món nướng. Chúng ta biết rằng, rượu vang đỏ có đầy đủ các chất chống oxy hóa. Và điều này giúp giảm bớt tác hại của đồ nướng như đã nói ở mục trên. Vì lý do đó, nó xứng đáng góp mặt trong phần gia vị ướp. Theo một nghiên cứu của Đại học Porto ở Bồ Đào Nha. Ướp thịt bò trong rượu vang đỏ 6 giờ trước khi nướng làm giảm lượng chất gây ung thư đến 40% so với thịt bò không được ướp.

Quá trình chế biến

Quá trình chế biến
Nhiệt độ càng cao dẫn đến sự gia tăng HCAs càng lơn.

Nướng với nhiệt vừa đủ

Tưởng chừng như không liên quan nhưng “giảm nhiệt độ” cũng là điều mà bạn nên ghi nhớ khi đang muốn cắt giảm chất gây ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ càng cao dẫn đến sự gia tăng HCAs càng lơn. Vì vậy, cố gắng nướng thịt của bạn dưới 325 độ F (khoảng 168 độ C), đó là nhiệt độ mà HCAs bắt đầu hình thành. Để đảm bảo rằng bạn luôn duy trì được nhiệt độ nướng tối thiểu thì bạn nên đầu tư một nhiệt kế lò nướng.

Nướng trước với lò vi sóng

Trước khi cho đồ nướng lên vỉ, hãy nấu thịt trong lò vi sóng 1 hoặc 2 phút ở công suất trung bình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nấu thịt trong lò vi sóng hai phút trước khi nướng giúp giảm 90% lượng HCAs. Chỉ cần làm cho thịt tiết bớt nước, bởi đó là nơi HCAs ẩn nấp.

Ăn kết hợp với rau

Không giống như thịt, rau không tạo ra chất gây ung thư khi tiếp xúc với than. Sẽ rất tốt khi sử dụng các món thịt nướng cùng các loại rau sống ăn kèm hoặc các loại củ quả nướng trực tiếp cùng thịt. Ăn kèm rau cũng làm giảm độ ngấy của món nướng đồng thời giảm thiểu nguy hại cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *