Tin tức

5 lời khuyên vàng từ chuyên gia để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Trong thời gian gần cũng vì ảnh hưởng của dịch bệnh mà số lượng tài khoản giao dịch mở mới liên tục tăng và lập kỷ lục. Nghe có vẻ hấp dẫn thật, cũng muốn thử đầu tư xem thế nào? Nhưng thực sự đó là con đường may rủi và gặp rủi ro rất cao khi chưa có đầu đủ kiến thức. Để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả và sinh lời ổn định. Thì chắc chắn rằng bạn không thể dựa vào may rủi mà cần phải tìm hiểu và nghiên cứu một cách nghiêm túc về thị trường. Bài viết dưới đây, hãy cùng kriangsak.com tìm hiểu 5 lời khuyên vàng từ những chuyên gia đầu tư chứng khoán để đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Không nên bỏ hết trứng vào cùng một giỏ

Không nên bỏ hết trứng vào cùng một giỏ
Trong giới tài chính nói riêng và những người kinh doanh nói chung. Đều phải biết đến quy tắc “Không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ”

Trong giới tài chính nói riêng và những người kinh doanh nói chung đều phải biết đến quy tắc “Không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ”. Nghĩa là đừng đầu tư tất cả tiền mình có vào 1 loại hình đầu tư nhất định. Để hạn chế rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nếu bạn quá yêu thích một công ty, cổ phiếu nào đó. Bạn có thể dành nhiều vốn đầu tư cho song đừng bao giờ dồn tất cả tiền. Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư, không “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”.

Vì điều này sẽ gia rủi ro và có thể khiến bạn mất trắng trong thời gian ngắn. Bạn có thể đa dạng danh mục đầu tư bằng cách mua cổ phiếu của nhiều công ty trong nhiều ngành, mua nhiều loại chứng khoán khác nhau. Hãy phân bổ tài sản một cách hợp lý, thông minh. Theo Stephen Frank Mandel Jr – CEO quỹ phòng hộ nổi tiếng Lone Pine Capital. Mỗi nhà đầu tư nên có tối thiểu  4 – 5 cổ phiếu trong danh mục và chọn cổ phiếu tốt để bỏ vốn nhiều hơn.

Lắng nghe từ nhiều phía và có chọn lọc

Lắng nghe từ nhiều phía và có chọn lọc
Chọn lọc thông tin để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất

Thị trường chứng khoán luôn luôn thay đổi và chịu nhiều tác động từ các yếu tố kinh tế, chính trị, các chính sách phát triển. Do đó, lắng nghe các thông tin từ báo chí, các dự báo, động thái từ các ngân hàng… Là điều cần thiết để bạn kịp thời nhận ra những thay đổi và có điều chỉnh phù hợp các khoản đầu tư.  Tuy nhiên, không phải thông tin nào cũng hay, ý kiến nào cũng đúng.

“Cổ phiếu này đang rẻ đấy, đầu tư đi”. “Giá đó là cao lắm rồi, không thể lên nữa được đâu, bán ngay còn kịp”… Là những điều mà ít nhiều bạn có thể nghe được ở đâu đó. Thực tế trên các group, forum, mạng xã hội… hiện nay có rất nhiều thông tin rác, thiếu căn cứ khiến nhà đầu tư hoang mang. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm thông tin từ các nguồn chính thống và uy tín. Đồng thời chủ động tìm hiểu, nghiên cứu các báo cáo, phân tích tài chính… Để có góc nhìn riêng của mình.

Đầu tư vào những gì bạn đã nghiên cứu kỹ và thực sự hiểu

Đa dạng hóa danh mục sẽ giúp giảm thiểu rủi ro song điều này không có nghĩa là công ty nào cũng đầu tư, cổ phiếu nào cũng chọn. Bạn chỉ nên đầu tư vào công ty mà bạn biết rõ, nghiên cứu, phân tích kỹ càng. Bên cạnh việc tiếp tục tìm kiếm những cổ phiếu chất lượng khác. Ngay cả với những cổ phiếu trông có vẻ hấp dẫn. Nhưng nếu chưa nắm hết được thông tin sâu về doanh nghiệp thì cũng nên cẩn trọng.  Philip Fisher – tác giả cuốn sách nổi tiếng “Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường” (xuất bản năm 1958) từng nói rằng. “Thị trường chứng khoán đầy rẫy những người biết giá của mọi thứ, nhưng chẳng biết giá trị của thứ gì”.

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn thay vì chỉ lướt sóng

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn thay vì chỉ lướt sóng
Nhà đầu tư mới nên lập kế hoạch dài hạn thay vì đầu cơ lướt sóng vốn.

Phần lớn các nhà đầu tư chứng khoán gia nhập thị trường với tâm lý muốn làm giàu thật nhanh nên thường chọn đầu tư lướt sóng. Song thị trường chứng khoán thực sự phát triển trong dài hạn. Lấy ví dụ đơn giản về cổ phiếu. Cổ phiếu gắn liền với sự phát triển của công ty phát hành và hiển nhiên. Doanh nghiệp nào cũng cần thời gian vài năm để đánh giá xem tăng trưởng có bền vững hay không.

Và vì thế, nhà đầu tư cần phải có tầm nhìn xa. Nhìn thấy được những cơ hội và tiềm năng trong tương lai của doanh nghiệp. Để có chiến lược mua và giữ cổ phiếu trong lâu dài. Nếu muốn kiếm tiền thật nhanh, bạn sẽ khó có thể trụ lại sau cùng. Minh chứng rõ nhất về thành công của việc mua và nắm giữ cổ phiếu dài hạn chính là huyền thoại đầu tư, tỷ phú Warren Buffett. Ông được biết đến là người nắm giữ cổ phiếu hàng chục năm. Và chính điều này đã giúp ông trở thành một trong những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất mọi thời đại.

Không ngừng tìm tòi học hỏi, đừng quá tự tin và đừng quá nóng vội

Tự tin đặt lệnh khi có hiểu, kinh nghiệm là tốt. Nhưng sự thật là không ai có thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Nhất là tại một nơi luôn có những bất ngờ như thị trường chứng khoán. Nếu quá tự tin, bạn đang đặt bản thân vào rủi ro vì cái tôi của mình. Và điều này sớm muộn cũng sẽ khiến bạn mất tiền. Thay vào đó, hãy chăm chỉ học hỏi, dành nhiều thời gian cho việc rèn luyện các kỹ năng. Trau dồi kiến thức hơn để lựa chọn được cổ phiếu tốt hơn. Đó mới là điều sẽ mang đến thành công, lợi nhuận cho bạn.

Không có con đường nào làm giàu nhanh chóng nếu chúng ta không có đủ nền tảng kiến thức. Vì vậy, trước khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng và quan trọng là phải tỉnh táo, kiểm soát được tâm lý của mình. Đừng quên rằng chứng khoán là thị trường thứ cấp có kết quả bằng 0, và tiền chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác mà thôi. Trên đây là 5 lời khuyên từ các chuyên giúp bạn có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả. Hy vọng những lời khuyên vàng từ các chuyên gia chứng khoán trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có những quyết định đúng đắn khi giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *