Tin tức

Tại sao người bệnh đái tháo đường type 2 dễ mắc COVID-19?

Mặc dù không có đầy đủ dữ liệu để chỉ ra liệu những người mắc bệnh đái tháo đường có nhiều khả năng bị nhiễm COVID-19 hơn hay không? Nhưng đã có các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng bệnh đái tháo đường có liên quan với việc tăng nguy cơ biến chứng COVID-19 hoặc khiến các triệu chứng khi nhiễm virus trở nên nghiêm trọng hơn. Một trong những nguyên nhân có thể lý giải đơn giản chính là lượng đường trong máu cao hơn bình thường làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Gây suy giảm phản ứng miễn dịch, do đó, việc chống lại vi-rút một cách hiệu quả trở nên khó khăn hơn. Virus có thể phát triển theo cấp số nhân và lây lan nhanh chóng. Nhưng nguyên nhân sâu xa từ các cuộc nghiên cứu là gì?

Tăng nguy cơ mắc COVID-19 khi có bệnh nền là đái tháo đường type 2

Bệnh nhân tiểu đường là bệnh thường gặp, được gọi với cái tên như vậy vì bệnh có lượng đường trong máu không được kiểm soát. Sẽ dễ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng. Dẫn đến việc phải nhập viện kéo dài và tăng nguy cơ tử vong. Nghiên cứu mới từ Đại học Y khoa Michigan đã khám phá ra lý do những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường type 2. Có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng. Từ đó, hy vọng phát triển một liệu pháp điều trị tiềm năng.

sức khỏe
Bệnh đái tháo đường là bệnh nền nguy hiểm khi mắc COVID-19

Trong suốt đại dịch COVID-19, các bác sĩ lâm sàng. Đã lưu ý rằng một số bệnh nhân có nguy cơ đặc biệt cao. Diễn tiến bệnh nặng hoặc tử vong do nhiễm coronavirus. Trong đó, bệnh đái tháo đường type 2 là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh COVID-19 nghiêm trọng. Nghiên cứu mới từ Đại học Y khoa Michigan đã khám phá ra lý do tại sao điều này có thể xảy ra. Từ đó, hy vọng phát triển một liệu pháp điều trị tiềm năng. Các nhà khoa học cho hay. Nguyên nhân chính có thể là do một loại enzyme có tên SETDB2. Cũng chính loại enzym này có liên quan đến các vết thương viêm. Không lành được tìm thấy ở những người mắc bệnh đái tháo đường.

Enzyme SETDB2 với chứng viêm ở bệnh nhân COVID-19 có mối liên hệ như thế nào?

Các nghiên cứu trên chuột và người

BS. W. James Melvin của Khoa Phẫu thuật, Vi sinh và Miễn dịch học (Đại học Y khoa Michigan). Và các cộng sự đã thăm dò mối liên hệ có thể có giữa enzyme này. Và chứng viêm nhiễm ở bệnh nhân COVID-19 trong ICU (phòng hồi sức tích cực).Nghiên cứu trong các mô hình chuột và người, các nhà khoa học nhận thấy, khi SETDB2 giảm, tình trạng viêm tăng lên. Ngoài ra, có một con đường được gọi là JAK1/STAT3 điều chỉnh SETDB2 trong đại thực bào trong quá trình nhiễm coronavirus.

Bệnh thường gặp
Các nghiên cứu đã được tiến hành để xác nhận nguyên nhân

Nghiên cứu trên chuột bị nhiễm coronavirus cho thấy. enzyme SETDB2 đã bị giảm trong các tế bào miễn dịch liên quan đến phản ứng viêm. Được gọi là đại thực bào, ở những con chuột bị mắc bệnh đái tháo đường. Sau đó, các nhà nghiên cứu cũng thấy điều tương tự. Ở các đại thực bào bạch cầu đơn nhân trong máu của những người mắc bệnh đái tháo đường và COVID-19 nặng. Đây có thể là nguyên nhân xuất hiện cơn bão cytokine ở những bệnh nhân này.

Kết quả nghiên cứu

Những phát hiện trước đây từ phòng thí nghiệm đã chứng minh rằng interferon. Một cytokine quan trọng đối với khả năng miễn dịch với virus. Làm tăng SETDB2 để đáp ứng với việc chữa lành vết thương. Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phát hiện ra huyết thanh.  Từ những bệnh nhân trong ICU bị đái tháo đường và COVID-19 nặng có sự giảm interferon-beta. So với những bệnh nhân không bị đái tháo đường. Để kiểm tra điều này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng interferon beta cho những con chuột mắc bệnh đái tháo đường nhiễm coronavirus. Và thấy rằng chúng có thể làm tăng SETDB2 và giảm các cytokine gây viêm.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra một con đường điều trị tiềm năng cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Những phát hiện của nghiên cứu này. Sẽ cung cấp thông tin cho các thử nghiệm lâm sàng về interferon. Nếu có thể nhắm mục tiêu đến bệnh nhân bằng interferon. Đặc biệt là giai đoạn đầu của bệnh nhiễm trùng. Thì điều đó thực sự có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc điều trị bệnh nhân khi mắc COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *