Tin tức

Nhận biết dấu hiệu cholesterol trong máu cao bất thường

Cholesterol là một chất sáp được tìm thấy trong máu bất cứ ai, nó không xấu, khi mà với lượng vừa đủ sẽ xây dựng các tế bào khỏe mạnh, nhưng nếu lượng Cholesterol tăng bất thường sẽ gây ra nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc các bệnh lý có triệu chứng nghiêm trọng khác. Sự phát triển chất béo quá nhiều tích tụ trong mạch máu, các chất lắng đọng này phát triển dày lên khiến máu khó lưu thông qua các động mạch của bạn. Đôi khi những chất lắng đọng này bị vỡ đột ngột và tạo thành máu đông gây đột quỵ hoặc đau tim. Thường tình trạng cholesterol cao sẽ không nhận thấy rõ nếu không gặp sự cố bất chợt, có một vài dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết tình trạng này.

Dấu hiệu chỉ điểm tình trạng cholesterol cao

Khám kiểm tra sức khỏe định kỳ là điều các bác sĩ khuyên làm. Nhưng trong một số điều kiện. Việc này khó thực hiện, chẳng hạn như trong giai đoạn giãn cách mùa dịch COVID-19. Một số dấu hiệu “chỉ điểm” tình trạng cholesterol cao sau đây bạn nên biết. Không phải cứ nói đến cholesterol là xấu. Trong cơ thể, lipid này cần thiết cho sự tổng hợp của nhiều loại hormone. Và góp phần tạo nên sự bền vững của màng bao quanh tế bào. Cholesterol lưu thông trong máu nhờ hai loại lipoprotein (đóng vai trò như vận chuyển): HDL (Lipoprotein tỉ trọng cao) và LDL (Lipoprotein tỉ trọng thấp).

Bệnh thường gặp
Màng xơ vữa làm tắc động mạch

Ở đây chúng ta nói đến chứng tăng cholesterol máu. Là khi mức cholesterol trong máu cao bất thường: mức cholesterol “bình thường” phải dưới 2 gam/lít. Hoặc 5,17 mmol mỗi lít. Trong phần lớn các trường hợp, tăng cholesterol máu tương ứng với dư thừa LDL cholesterol (loại cholesterol “xấu”). Người ta ước tính rằng mức cholesterol LDL an toàn là từ 1 g/L đến 1,29 g/L. Cholesterol dư thừa trong máu (tăng cholesterol máu). Là một yếu tố nguy cơ chính của hầu hết các bệnh tim mạch: xơ vữa động mạch, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ … Do đó, điều cần thiết là phải theo dõi cẩn thận nồng độ cholesterol trong máu để có sức khỏe tốt và sống lâu hơn.

Nguyên nhân và triệu chứng

Nhiều yếu tố có thể làm tăng mức cholesterol trong máu: Thừa cân (với chỉ số BMI trên 25), chế độ ăn uống không cân bằng (quá nhiều đường, quá nhiều chất béo, quá nhiều sản phẩm chế biến quá kỹ). Uống một số loại thuốc (ví dụ như thuốc tránh thai) hoặc các rối loạn tuyến giáp. Thừa cholesterol trong máu không gây ra các triệu chứng. Nhưng khi mức cholesterol trong máu cao bất thường. Các biến chứng có thể xuất hiện và đây là những biến chứng có triệu chứng.

Đau ngực là dấu hiệu đầu tiên

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy tình trạng dư thừa cholesterol trong máu. Đau ngực là kết quả của sự tích tụ cholesterol trong các động mạch của tim (các động mạch vành). Dẫn đến việc cung cấp oxy cho cơ tim kém. Những cơn đau này có thể chỉ xảy ra khi gắng sức (ví dụ như khi đi bộ). Hoặc ngay cả khi nghỉ ngơi. Dư thừa cholesterol có thể khiến các động mạch ở chi dưới bị tắc nghẽn. Cơn đau có thể xuất hiện. Đặc biệt là ở bắp chân. Cơn đau ở bắp chân không nhất thiết liên quan đến hoạt động thể chất vì chúng có thể xảy ra ngay cả khi nghỉ ngơi.

Cương dương ở nam giới bị rối loạn

Về mặt sinh lý cương dương vật là kết quả của một sự kết hợp nhịp nhàng của các quá trình liên quan đến tâm lý, thần kinh và mạch máu tạo nên một đáp ứng sinh lý trong các mạch máu dương vật và gây nên hiện tượng cương. Rối loạn cương dương ở nam giới có thể là dấu hiệu lượng cholesterol máu cao. Nguyên nhân là do cholesterol lắng đọng bên trong các động mạch và ngăn cản máu đến dương vật, từ đó gây rối loạn chức năng cương dương ở nam giới.

Các triệu chứng về thần kinh

sức khỏe
Cholesterol tích tụ trong các mạch máu não gây rối loạn thần kinh

Rối loạn thần kinh là bất kỳ rối loạn của hệ thống thần kinh. Bất thường về cấu trúc, sinh hóa hoặc điện trong não, tủy sống hoặc các dây thần kinh có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng thần kinh. Nếu cholesterol tích tụ trong các mạch máu não, các triệu chứng thần kinh có thể xuất hiện: chóng mặt, nhức đầu, nói lắp, tê bì, vấn đề về thị lực … Những dấu hiệu này thường thoáng qua.

Cảm giác khó thở

Khó thở, đôi khi được mô tả là “đói không khí” hoặc hụt hơi. Dư thừa cholesterol trong máu là một yếu tố nguy cơ tim mạch chính. Do đó, trong trường hợp tăng cholesterol máu, người ta có thể thấy hiện tượng khó thở phát triển khi gắng sức (ngay cả khi nghỉ ngơi) là kết quả của một cơn đau tim.

Khối u nhỏ màu vàng

Đó là những khối u nhỏ, lành tính (thường có màu hơi vàng) được tạo thành từ các khối cholesterol. Xanthomas có thể xuất hiện trong chứng tăng cholesterol máu nặng và/hoặc tăng cholesterol máu gia đình. Hãy lưu ý nếu bạn thấy trên cơ thể xuất hiện những u vàng ( thường gặp ở mông, vai, mặt duỗi của tay chân, mặt).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *