Tin tức

Tìm hiểu về chủ sở hữu của các sân vận động mà các câu lạc bộ nổi tiếng đang thuê

Chắc hẳn có rất nhiều người nghĩ rằng sân nhà của một câu lạc bộ nào đó là thuộc sở hữu của câu lạc bộ đó. Tuy nhiên, điều đó là không hoàn đúng vì điều này còn tùy thuộc vào từng đội bóng. Vậy bạn có biết những sân vận động mà các câu lạc bộ nổi tiếng như Man City, Arsenal, Liverpool, Manchester United,… thì thuộc về ai sở hữu không? Sau đây, Kriangsak sẽ chia sẻ thông tin về chủ sở hữu của các sân vận động có câu lạc bộ nổi tiếng đang thuê. Là một fan hâm mộ bóng đá châu Âu thì bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Sân vận động là gì?

Sân vận động là gì?
Cấu trúc của sân vận động

Sân vận động là nơi diễn ra việc thi đấu các môn thể thao. Đồng thời cũng là chỗ luyện tập của các vận động viên. Ngoài ra còn tổ chức các buổi hòa nhạc hay những sự kiện lớn khác. Sân gồm có: 1 sân cỏ rộng, xung quanh là đường tròn đồng mức giữa sân cỏ và khán đài. Ngoài cùng bao quanh là khán đài dành cho khán giả. Chia làm 2 khu khán đài A mặt chính thường có mái che. Và khán đài B có thể có mái hoặc không.

Chủ sở hữu của sân vận động mà các câu lạc bộ nổi tiếng đang thuê là ai?

Chủ sở hữu của một sân vận động có thể là chính CLB đó, hoặc các công ty bất động sản, do chính quyền hoặc do chủ CLB, cổ đông CLB sở hữu. Một sân bóng có thể được sở hữu bởi nhiều bên. Trong một số trường hợp, các chủ sở hữu của câu lạc bộ cũng sở hữu sân vận động. Trong nhiều trường hợp, câu lạc bộ thuê sân vận động từ bên thứ ba.

Câu lạc bộ bóng đá có thể sở hữu chung một sân vận động với một tổ chức hoặc câu lạc bộ khác. Đây là trường hợp của một trong những sân vận động bóng đá độc đáo nhất trên thế giới, Allianz Arena. Ban đầu, Bayern Munich dùng chung sân với 1860 Munich. Nhưng vào năm 2006, Hùm xám đã mua cổ phiếu của 1860 để có toàn quyền sở hữu sân đấu này. Trong khi đó, San Siro không phải tài sản chung của Inter và Milan, họ thuê sân của thành phố Milan.

Chủ sở hữu của sân vận động Emirates (hay còn gọi là sân vận động Arsenal)

Sân vận động Arsenal là một sân vận động ở Bắc Luân Đôn. Từng là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Arsenal. Trong khoảng thời gian từ 5 tháng 9 năm 1913 đến 7 tháng 5 năm 2006. Câu lạc bộ đã đặt cho sân bóng biệt danh: “Ngôi nhà của bóng đá”. Emirates được đăng ký cho Arsenal Limited. Tuy nhiên, đội bóng và sân vận động được điều hành và sở hữu bởi Kroenke Sports & Entertainment (KSE). Đây là công ty của cổ đông lớn nhất là Stan Kroenke.

Chủ sở hữu của sân vận động Etihad

Chủ sở hữu của sân vận động Etihad
Sân vận động Etihad – niềm tự hào của Man City

Man City thuê sân Etihad từ Hội đồng thành phố Manchester. Khu vực này ban đầu được xây dựng cho các trận đấu của khối thịnh vượng chung và được chuyển đổi thành sân vận động bóng đá vào năm 2002. Thành phố và Man City chia nhau chi phí cải tạo và mở rộng câu lạc bộ nhưng thành phố vẫn cho thuê sân vận động này cho đến ngày nay. Sân vận động ban đầu được đặt tên là Sân vận động Thành phố Manchester nhưng đã được đổi tên thành Sân vận động Etihad do một hợp đồng tài trợ.

Chủ sở hữu của vận động Anfield

Fenway Sports Group (FSG) sở hữu cả Liverpool và Anfield. Anfield được xây dựng vào năm 1884 và là một trong những sân vận động bóng đá lâu đời nhất trên thế giới. Anfield là sân nhà của Everton cho đến năm 1891 trước khi họ chuyển đến Goodison Park. Sân được bỏ trống một thời gian cho đến khi Liverpool được thành lập năm 1892.

Chủ sở hữu của sân vận động Old Trafford

Còn được gọi là “Nhà hát của những giấc mơ”, Old Trafford thuộc sở hữu của câu lạc bộ và đã được đăng ký với Manchester United Plc, công ty mẹ của Man United, dù vậy nhà Glazer vẫn nắm quyền chính. Năm 2013, Manchester United Supporters’ Trust đã làm việc. Để dẫn đến phán quyết Old Trafford là một tài sản có giá trị cộng đồng. Điều này có nghĩa là nếu gia đình Glazer quyết định bán bất động sản. Hội CĐV này phải được chào giá trước tiên. Việc này ngăn các chủ sở hữu tùy tiện sử dụng sân. Đồng thời sẽ phải đầu tư nâng cấp sân. Thay vì tính đến phương án xây sân mới ở nơi khác.

Paris Saint-Germain đã chơi ở Parc des Princes từ năm 1973. Câu lạc bộ thuộc sở hữu của Qatar Sports Investments. Đây là một trong những tập đoàn sở hữu giàu nhất trong giới thể thao. Tuy nhiên, câu lạc bộ thuê mặt bằng từ Hội đồng thành phố Paris. Chelsea thuộc sở hữu của tỷ phú Roman Abramovich. Trên danh nghĩa, họ thuê mặt bằng từ Chelsea Pitch Owners Plc, một tổ chức thuộc The Blues. Ngoài việc sở hữu cổ phần, công ty này còn sở hữu quyền đặt tên của Chelsea.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *