Tin tức

Hướng dẫn cách làm thịt lợn gác bếp đặc sản vùng Tây Bắc

Từ lâu thịt lợn đã trở thành một trong những món thịt phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ đạt tiêu chuẩn ngon bổ rẻ mà thịt lợn còn có thể chế biến ra hàng trăm nghìn món ăn khác nhau do chính tay người nội trợ chế biến. Cách làm thịt lợn gác bếp cũng tương tự như cách làm thịt bò khô, thịt trâu nhưng mỗi loại thịt lại có hương vị đặc trưng riêng. Có nhiều người biết và mê mẩn món ăn này, những chưa chắc rằng ai cũng biết cách chế biến. Hôm nay trong chuyên mục ẩm thực của chúng tôi, các bạn hãy tìm hiểu cách chế biến món ăn này nhé.

Giới thiệu về món thịt lợn gác bếp Tây Bắc

Tại vùng núi Tây Bắc, ngoài các món ăn truyền thống như món nướng, lạp sườn,… những người dân ở đây còn đặc biệt thích các món thịt khô. Một trong các món thịt khô đặc sản ấy là thịt lợn gác bếp. Món ăn này được đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc chế biến từ những miếng thịt tươi ngon nhất của những con lợn được chăn thả tự nhiên trong rừng.

Giới thiệu về món thịt lợn gác bếp Tây Bắc
Đặc sản Tây Bắc chế biến từ những miếng thịt tươi ngon nhất

Các miếng thịt lợn được thái dạng hình chữ nhật. Sau đó được ướp cùng các gia vị đặc trưng nơi đây như mắc khén, hạt dổi,… rồi đem gác lên bếp. Sau một khoảng thời gian, miếng thịt được hong khô nhờ việc nhóm lửa bếp mỗi ngày. Bằng mắt thường có thể thấy, thịt lợn gác bếp chuẩn có màu đỏ nâu đặc trưng. Khi xé ra, các thớ thịt có màu hồng tươi, vị ngon ngọt.

Các thực khách khi đến nơi đây sẽ được người dân mời ăn này cùng món cơm lam, khẩu háng. Tất cả tạo nên một bữa ăn ngon đúng vị núi rừng Tây Bắc. Thịt lợn khô gác bếp được bảo quản tốt nhất khi để các miếng thịt nguyên trên các thanh nứa. Các miếng thịt sẽ khô hơn nhờ khói củi bếp hằng ngày. Nhờ đó, vị thịt cũng ngon hơn và ngăn ngừa vi khuẩn làm ôi hỏng.

Cách làm thịt lợn gác bếp bạn có thể tham khảo

Cách làm thịt lợn khô gác bếp không phức tạp nhưng rất cần kinh nghiệm và sự khéo léo. Để làm ra loại thịt khô có chất lượng tốt nhất mang đặc sắc riêng. Thịt lợn khô có thể làm bằng nhiều cách nhưng chỉ có cách truyền thống của người Thái là cho ra loại thị với hương vị tuyệt vời nhất.

Người Thái Tây Bắc có rất nhiều cách chế biến tạo ra những món ăn ngon và đọc đáo. Chính vì thế thịt lợn cũng được sử dụng để làm ra một loại món ăn mà có thể bảo quản dễ dàng và sử dụng lâu dài với hương vị thơm ngon, thịt lợn khô vùng Tây Bắc có chút cay cay của gừng, của ớt, thơm thơm của tỏi và mắc khén. Đặc trưng nhất là những loại lá rừng được đồng bào cho vào để tẩm ướp trước khi sấy thịt.

Cách làm thịt lợn gác bếp bạn có thể tham khảo
Thịt lợn khô gác bếp không phức tạp nhưng rất cần kinh nghiệm và sự khéo léo

Những chú lợn được chọn để lấy thịt là những chú lợn ngon nhất, được thả trong rừng, thơm mềm và chắc thịt, sau khi thịt lợn, người ta chọn lấy phần thịt ở mông, thăn và đùi lợn, đem rửa sạch, để ráo nước. Thịt lợn khi sấy khô thường hao hơn so với thịt trâu và thịt bò. Nên khi thái miếng thịt lợn cũng thường to hơn miếng thịt trâu, bò để làm khô. Thông thường, người ta sẽ thái thịt lợn thành từng miếng vuông vắn dài khoảng 20-25cm, rộng 9-10cm, dày 4-5cm. Sau đó tiến hành tẩm ướp gia vị cho thịt để một thời gian cho ngấm.

Các gia vị cần có khi chế biến

Gia vị để làm thịt lợn khô bao gồm muối, ớt, gừng, tỏi, mắc khén, hạt dổi (nếu có) và vài loại lá rừng tùy theo người làm lựa chọn. Tất cả những loại gia vị này đem giã nhuyễn với nhau làm hỗn hợp tẩm ướp thịt lợn.
Đem trộn đều thịt lợn đã thái miếng với gia vị sao cho hỗn hợp gia vị phủ lên toàn bộ phần thịt lợn, để hương vị thịt lợn đúng chuẩn, người ta không đem đi sấy ngay mà phải để khoảng 2-3 tiếng cho gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt. Sau đó, thịt lợn được xiên vào từng thanh nứa đã vót sẵn rồi đem treo lên gác bếp.

Khi đã treo thịt lên gác bếp, người ta dùng củi đốt liên tục ở dưới để sấy thịt. Trong khoảng 5-7 giờ thịt được sấy khô bằng than củi và khói bếp một cách tự nhiên. Rồi sau đó sẽ được sấy bằng củi lửa đun hằng ngày trong khoảng thời gian đến lúc thịt đạt chuẩn.

Cùng thưởng thức thịt lợn gác bếp đặc sản Tây Bắc

Khi thịt lợn đã đến độ ăn được, đồng bào không đem thịt xuống mà cứ treo trên gác bếp để dùng dần. Đây là cách mà những người ở đây bảo quản thịt lợn khô gác bếp của người Tây Bắc. Giúp thịt vừa ngon mà lại không lo hỏng thật đặc biệt phải không. Cách làm thịt lợn khô gác bếp này là cách truyền thống, cho ra hương vị thuần nhất của thịt lợn khô. Nhiều loại thịt lợn khô được làm bằng cách sấy máy hay sản xuất đại trà để kinh doanh. Nhưng không thể nào cho ra hương vị chuẩn như người dân bản địa tự tay làm như vậy được.

Cùng thưởng thức thịt lợn gác bếp đặc sản Tây Bắc
Thịt lợn gác bếp là đặc sản Tây Bắc

Món thịt lợn khô gác bếp rất phù hợp để làm quà biếu cho bạn bè hay người thân. Vì nét độc đáo trong hương vị và cái mới lạ của đặc sản Tây Bắc mang lại. Chúc bạn tìm được thịt lợn khô nguyên gốc ưng ý và có bữa ăn ngon miệng với món đặc sản này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *