Tin tức

Các cửa hàng ăn thuộc diện bán mang về tại Hà Nội vẫn đóng cửa

Theo quy định mới tại Hà Nội, 19 quận huyện nằm trong “vùng xanh” sẽ được phép mở cửa phục vụ đồ ăn mang đi từ 12h trưa ngày 16/9 nhưng nhiều cửa hàng vẫn chưa mở cửa trở lại. Như đã đề cập trước đó, nhiều nhà hàng bán thực phẩm và đồ uống trong khu vực “xanh” vẫn đóng cửa mặc dù họ cho phép mang đi.  Chủ quán cơm gà Hội An, số 195 phố Đội Cấn (phường Đội Cấn, quận Ba Đình) cho biết, mặc dù cửa hàng cho phép mang về nhưng vẫn phải đóng cửa vì việc thu mua nguyên liệu, thực phẩm rất khó khăn.

Quy định của thành phố Hà Nội

Quy định của thành phố Hà Nội 
Chốt kiểm soát dịch bệnh

Ngày 15/9, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Qua báo cáo của Sở Y tế, đến ngày 14/9, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Cụ thể số ca mắc tại cộng đồng trong 3 tuần gần đây có xu hướng giảm; đã cơ bản hoàn thành xét nghiệm tầm soát diện rộng trên toàn địa bàn thành phố. Thành phố tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1. Mức độ bao phủ cơ bản toàn bộ đối tượng trong diện tiêm chủng.

Hiện, trên địa bàn thành phố có 1 quận nguy cơ rất cao (Thanh Xuân); 2 quận nguy cơ cao (Hoàng Mai, Đống Đa); 9 quận, huyện nguy cơ (Ba Đình, Gia Lâm, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng); 18 quận, huyện, thị xã còn lại ở mức bình thường mới.

Đáng lưu ý, từ 12h00, ngày 16/9, đối với các địa bàn các quận, huyện, thị xã. Tất cả chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2011 của Chủ tịch UBND thành phố. Tất cả được hoạt động một số cơ sở kinh doanh. Như cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Lý do các cửa hàng chưa mở cửa trở lại

Chủ quán cơm này thường nhập hàng tại chợ đầu mối nhưng nay không thể nhập hàng: “Hàng hoá trên chợ đầu mối chưa ai bán. Nhập hàng ở những nơi khác thì đắt đỏ, bán không có lãi nên tôi quyết định vẫn chưa mở lại quán dù được phép”.

Bà chủ nói sẽ đợi cho đến khi mọi thứ hoạt động bình thường trở lại, kinh tế lưu thông. Đồng thời dễ dàng nhập hàng từ chợ đầu mối, quán cơm mới hoạt động trở lại. Ngay kế bên quán cơm là một quán vịt cỏ, hiện cũng đang đóng cửa. Chủ quán cho biết, lý do là hiện giờ không thể đến Vân Đình (huyện Ứng Hoà, Hà Nội) nhập hàng nên quán buộc phải đóng cửa.

Lý do các cửa hàng chưa mở cửa trở lại 
Hà Nội vẫn quy định kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ

“Bây giờ không nhập được hàng thì có mở cửa cũng không có gì để bán. Tôi cũng chưa biết khi nào có thể mở cửa trở lại, chủ cửa hàng nói. Ở một địa điểm khác cũng trên phố Đội Cấn, một quán phở bò khoá trái cửa lặng im. Liên hệ với chủ quán, phóng viên nhận được câu trả lời rằng quán cần có thời gian chuẩn bị. Từ việc chọn lựa, nhập nguyên liệu tới việc nấu nước dùng. Những công đoạn này tốn nhiều thời gian. Do đó chủ quán dự tính sáng 17/9 mới mở hàng. Câu trả lời này cũng tương tự như câu trả lời của bà chủ một quán bún ốc sườn gia truyền trên phố Tô Hiệu (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy).

Theo ghi nhận, rất nhiều quán, cơm, phở, đồ ăn, thức uống tại các quận Cầu Giấy, Ba Đình; Tây Hồ, Bắc Từ Liêm hiện vẫn đang đóng cửa dù thuộc diện được mở cửa từ 12h 16/9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *