Tin tức

Hàng điện tử Việt Nam nhập khẩu nhiều từ Trung Quốc

Theo báo cáo thống kê mà Tổng cục Hải quan Việt Nam vừa công bố, thì trong 8 tháng đầu năm vừa qua, Việt Nam đã nhập khẩu hàng hóa với mức cao và tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Những mặt hàng được nhập về nhiều nhất tập trung tại các thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc, … Đương nhiên là cũng đi kèm với việc xuất khẩu một số mặt hàng hóa mặc dù những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang còn nhiều. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về tình hình xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Nhập siêu tăng 665% trong vòng 2 năm

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng mạnh. Đạt 33,9 tỷ USD, tăng hơn 11 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Và hơn 20 tỷ USD so với năm 2019. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chỉ đạt 16 tỷ USD. Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Hải quan, trong tháng 8 vừa qua. Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện từ Trung Quốc. Cụ thể, số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá nhập khẩu nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử. Và linh kiện của nước ta trong tháng 8 là 6,96 tỷ USD, tăng 11,2% so với tháng trước

Nhập siêu tăng 665% trong vòng 2 năm
Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc

Theo đó, lũy kế trong 8 tháng, trị giá nhập khẩu nhóm hàng máy vi tính. Sản phẩm điện tử và linh kiện là 46,84 tỷ USD, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, nước ta nhập khẩu nhóm hàng này từ Trung Quốc; lên tới 13,49 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Kế tiếp đó là nhập khẩu từ Hàn Quốc với 12,47 tỷ USD, tăng 13%; Hoa Kỳ là 3,21 tỷ USD, tăng 4%..

Tăng nhập linh kiện, nguyên liệu sản xuất

Đáng chú ý, trong số các nguyên liệu phục vụ sản xuất, các sản phẩm như vải các loại. Nguyên liệu dệt may, da giày nhập từ Trung Quốc có tốc độ tăng kinh ngạc. Mặt hàng nguyên liệu dệt may, da giày có kim ngạch đạt trên 1 tỷ USD. Tăng hơn 300 triệu USD so với cùng kỳ các năm 2020 và 2019. Mức tăng các loại nguyên liệu đầu vào của ngành dệt may. Da giày cho thấy sự hồi phục của doanh nghiệp dệt may. Da giày trong bối cảnh đại dịch tác động mạnh đến các đơn hàng. Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu lớn cũng minh chứng. Cho sự phụ thuộc ngày càng nặng nề vào nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc của doanh nghiệp Việt Nam.

Tăng nhập linh kiện, nguyên liệu sản xuất
Linh kiện điện tử đang là mặt hàng được nhập nhiều từ Trung Quốc

Hiện các sản phẩm linh kiện cho điện thoại, máy tính, máy móc thiết bị. Vẫn chủ yếu được nhập từ Trung Quốc, chiếm 80% kim ngạch và ngày càng tăng. Với sản phẩm máy vi tính, linh kiện, điện thoại và linh kiện. Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc là điều dễ hiểu. Vì hầu hết các tập đoàn lớn có mặt tại Việt Nam như Samsung, LG, Panasonic hay Foxconn. Đều có nhà máy sản xuất nguyên liệu, linh kiện cỡ lớn tại Trung Quốc.

Đối với các sản phẩm máy móc, Việt Nam chủ yếu nhập máy gia công. Ở Trung Quốc hoặc sản phẩm thuộc vòng đời thứ 3 hoặc thứ 4. Trong khi đó, các sản phẩm máy móc vòng đời 1 hoặc 2 Việt Nam. Rất ít nhập khẩu từ EU, Mỹ hoặc Nhật do giá cả đắt đỏ và khó tiếp cận được do sở hữu trí tuệ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *