Tin tức

Khủng hoảng tài chính – mối đe dọa đối với Taliban

Đối với sự sống còn của một đất nước thì nguồn lực tài chính đóng vai trò vô cùng quan trọng nhất là trong những giai đoạn phức tạp của đại dịch như hiện nay. Giải quyết những vấn đề khó khăn về mặt tài chính là điều vô cùng đau đầu với những người trong chính quyền một quốc gia. Thật không may khi chính quyền non trẻ của Taliban mới ra đời đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng tại đất nước này và điều này đang trở thành mối đe dọa hàng đầu đến họ

Chật vật với khủng hoảng tài chính

Những người có tiền trong ngân hàng tại Afghanistan. Cũng đang chật vật khi các ngân hàng hạn chế số tiền rút ra mỗi tuần là 200 USD. Và các khách hàng phải xếp hàng dài trong nhiều giờ để rút tiền. Ngày 16/9, Ngân hàng trung ương Afghanistan (DAB) thông báo lực lượng Taliban. Đã bàn giao khoảng 12,3 triệu USD tiền mặt. Và một số vàng khối cho DAB.

Chật vật với khủng hoảng tài chính
Khủng hoảng tài chính đang là vấn đề đau đầu với chính quyền Taliban

Thông báo cho biết số tiền mặt và vàng. Được tìm thấy tại nhà riêng của các quan chức thuộc chính quyền cũ. Và các văn phòng địa phương của cơ quan tình báo thuộc chính quyền cũ. Đã được chuyển vào ngân khố của DAB. Sau khi tiếp quản thủ đô Kabul ngày 15/8. Taliban đã thông báo thành lập chính phủ lâm thời vào ngày 7/9. Bổ nhiệm một số quyền bộ trưởng và một quyền thống đốc DAB.

Hiện cuộc khủng hoảng tài chính đang trở thành mối đe dọa đối với chính quyền Taliban

Nhiều nhân viên trong các cơ quan nhà nước vẫn chưa đi làm trở lại. Và nhiều người trong số đó đã nhiều tháng chưa được lĩnh lương. Và thực tế có hàng triệu người đang phải tìm cách xoay sở để bảo đảm duy trì cuộc sống. Kể cả với những người có tiền trong ngân hàng cũng đang chật vật. Lhi các ngân hàng hạn chế số tiền rút ra mỗi tuần. Là 200 USD và các khách hàng phải xếp hàng dài trong nhiều giờ để rút tiền. Với các khoản tiền chuyền về từ nước ngoài. Khách hàng phải chờ đợi tại các quầy chuyển tiền quốc tế như Western Union và MoneyGram. Tuy nhiên, các chi nhánh này ngày 15/9 cũng đã thông báo cạn kiệt tiền mặt.

Chính quyền kêu gọi giao dịch bằng nội tệ

Trong bối cảnh đó, DAB kêu gọi tất cả các giao dịch ở quốc gia. Phụ thuộc vào viện trợ phải được được thực hiện bằng nội tệ. Trước đó, tại một hội nghị quốc tế tài trợ cho Afghanistan, cộng đồng quốc tế. Đã cam kết tài trợ 1,2 tỷ USD cho nước này. Taliban đã cảm ơn sự hỗ trợ đó, Đồng thời khẳng định Afghanistan cần số tiền này được giải ngân ngay lập tức. Tuy nhiên, các nước tài trợ muốn gắn điều kiện đi kèm. Với những đóng góp của họ và không ủng hộ đối với chế độ của Taliban.

Chính quyền kêu gọi giao dịch bằng nội tệ
Cộng đồng quốc tế đã cam kết tài trợ 1,2 tỷ USD cho nước này

Taliban kêu gọi quốc tế viện trợ nhân đạo

Trong buổi họp báo đầu tiên sau khi Taliban ra mắt thành lập chính phủ mới, quyền Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Amir Khan Muttaqi kêu gọi cộng đồng quốc tế nối lại hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan trong khủng hoảng kinh tế hiện nay. Theo Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres, hệ thống tài chính của Afghanistan hiện rất khó khăn do không có tiền mặt. Một số chức năng cơ bản của nền kinh tế không thể vận hành và người dân chỉ được tiếp cận tiền mặt một cách hạn chế.

Đài Al Jazeera cho biết ông Muttaqi cảm ơn cộng đồng quốc tế đã cam kết hỗ trợ khẩn cấp hàng tỉ USD cho Afghanistan, cho biết chính quyền sẽ dùng số tiền này để giải quyết đói nghèo, viện trợ những người cần hỗ trợ một cách minh bạch. Phát biểu của ông Muttaqi đưa ra sau khi LHQ cho biết đã có 1,2 tỉ USD được cam kết hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan. Cùng ngày, thống đốc tỉnh Helmand trả lời phỏng vấn báo The Guardian đã kêu gọi phương Tây hãy công nhận chính quyền của Taliban tại Afghanistan, và quay lại đất nước này cùng với tiền chứ không phải với súng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *