Tin tức

Mua nhà chung cư có phải mua cả đất hay không?

Mua nhà chung cư hiện đang là một xu thế tất yếu trước quá trình đô thị hóa không ngừng ở Việt Nam ta. Chính vì thế mà hiện nay vấn đề pháp lý mua nhà chung cư được rất được nhiều độc giả quan tâm. Nhiều người thắc mắc rằng việc mua chung cư có phải mua cả đất nữa hay không? Và người sở hữu chung cư có quyền sở hữu và sử dụng đất như thế nào? Để có thể giải đáp được các thắc mắc này, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!

Người mua nhà chung cư có quyền sử dụng đất như thế nào?

Ngoài quyền sở hữu đối với căn hộ người sở hữu chung cư còn có quyền sử dụng đất. Với diện tích đất xây dựng khối nhà chung, làm sân, trồng hoa…
Mua chung cư mua cả đất.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư, văn phòng làm việc, cơ sở thương mại, dịch vụ trong nhà chung cư bao gồm: diện tích đất xây dựng khối nhà chung cư, làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà và đất xây dựng các công trình hạ tầng bên ngoài nhà chung cư nhưng để phục vụ trực tiếp cho nhà chung cư được chủ đầu tư bàn giao cho các chủ sở hữu căn hộ tự tổ chức quản lý, sử dụng theo dự án đầu tư.

căn hộ chung cư
Người mua chung cư có quyền sử dụng đất như thế nào?

Như vậy, người sở hữu nhà chung cư không chỉ có quyền sở hữu đối với căn hộ của mình (bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt). Mà còn có quyền sử dụng đất với diện tích sau:

  • Diện tích đất xây dựng khối nhà chung cư.
  • Diện tích làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà.
  • Diện tích đất xây dựng các công trình hạ tầng bên ngoài nhà chung cư nhưng để phục vụ trực tiếp cho nhà chung cư.

Quyền của người dân đối với đất chung cư

Điểm b Khoản 3 Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: “Quyền sử dụng đất quy định tại Điểm a Khoản này là quyền sử dụng chung theo phần không thể phân chia. Tỉ lệ phần quyền sử dụng đất được tính bằng tỉ lệ diện tích căn hộ chia cho tổng diện tích sàn của các căn hộ trong nhà chung cư. Việc sử dụng và định đoạt đối với quyền sử dụng đất khu chung cư. Do đa số người chiếm tỉ lệ phần quyền sử dụng đất quyết định. Nhưng phải phục vụ lợi ích chung của cộng đồng và phù hợp với quy định của pháp luật”.

sổ đỏ
Nhiều người ở căn hộ chung cư lại hiểu sai quy định pháp luật liên quan đến nó

Theo đó, mặc dù chủ sở hữu căn hộ chung cư có quyền sử dụng đất. Đối với diện tích đất xây dựng tòa nhà chung cư. Nhưng là quyền sử dụng chung và không thể phân chia diện tích đất đó cho từng hộ.

Người mua chung cư có quyền sử dụng đất nhưng không thể phân chia

Người dân mua chung cư không chỉ mua nhà mà đã mua cả đất. Hay nói cách khác, người mua chung cư có quyền sở hữu đối với căn hộ của mình. Bên cạnh đó người mua chung cư còn có quyền sử dụng đất. Đối với diện tích đất xây dựng khối nhà chung cư như làm sân, trồng hoa, cây xanh. Và diện tích đất xây dựng các công trình hạ tầng bên ngoài nhà chung cư nhưng để phục vụ trực tiếp cho nhà chung cư

Tuy nhiên, người dân cũng cần lưu ý: Tuy có quyền sử dụng đất nhưng đây là quyền sử dụng đất không thể phân chia. Và không thể tùy ý sử dụng đối với quyền sử dụng đất chung này mà phải do đa số quyết định. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin quyền sử dụng đất khi mua nhà chung cư. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bất động sản – Dự án chung cư – căn hộ thường xuyên. Để cập nhật những thông tin bổ ích liên quan tới lĩnh vực này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *