Tin tức

Nhập lậu thuốc điều trị Covid từ Ấn Độ về Việt Nam

Nhập lậu thuốc điều trị Covid là một hành vi vi phạm pháp luật. Vừa qua, đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đã thu giữ hơn 60.000 viện thuốc điều trị Covid-19 nhập từ Ấn Độ về Việt Nam. Những thùng dược liệu này được ngụy trang dưới dạng quà tặng, nếu không để ý sẽ không phát hiện được hành vi vi phạm của chúng. Các cơ quan chức năng đã thu giữ và vào cuộc điều tra. Cũng từ vụ việc này, đội kiểm soát chống buôn lậu đã tăng cường hơn trong công tác kiểm tra và phòng chống buôn lậu.

Thu giữ 60.000 viện thuốc điều trị Covid nhập khẩu trái phép

Ngày 14/9, tại một Kho hàng tại thôn Thạch Lỗi xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội; Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan TP HCM, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội), Cục Cảnh sát kinh tế (C03, Bộ Công an) kiểm tra đồng loạt 15 kiện hàng có dấu hiệu vi phạm. Hơn 60.000 viện thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 ngụy trang dưới “vỏ bọc” thực phẩm. Chúng vừa được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ.

Thuốc điều trị Covid-19
Thu giữ 60.000 viện thuốc điều trị Covid nhập khẩu trái phép

Theo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, 15 kiện hàng vi phạm được gửi cho người nhận là nhiều cá nhân khác nhau ở Hà Nội và cả Cao Bằng. Đáng chú ý, dù nhiều kiện hàng đứng tên nhiều người nhận khác nhau nhưng lại có cùng số điện thoại. Đây là nghi vấn phải chăng toàn bộ số hàng vi phạm của cùng một chủ? Trên vận đơn, hàng hóa được thể hiện là thực phẩm nhưng thực tế kiểm tra lực lượng Hải quan thu giữ hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 như:

  • Favipiravir Tablets 200 mg
  • Fabiflu 400 mg
  • Baricitinib
  • Molnupiravir Capsules…

Phương thức nhập khẩu về Việt Nam hết sức tinh vi

Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc Nguyễn Phương Mai cho biết; trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp; nguy cơ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế phòng chống dịch tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu tăng cường các biện pháp nghiệp vụ. Kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế. Hàng hóa vi phạm được nhập khẩu từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Nội Bài. Lượng thuốc này được ngụy trang dưới hình thức quà biếu, quà tặng. Tất cả được đóng gói cẩn thận và được gửi theo loại hình chuyển phát nhanh.

Phương thức nhập khẩu thuốc về Việt Nam
Lượng thuốc này được ngụy trang dưới hình thức quà biếu, quà tặng

“Qua các vụ việc vừa phát hiện cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi. Chúng lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng để vận chuyển về Việt Nam. Sau đó, vận chuyển qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng. Chúng khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng. Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đang tiếp tục điều tra; xác minh làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định”. Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đã có chia sẻ với chúng tôi.

Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra hàng nhập khẩu

Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các cơ quan, tổ chức được ủy quyền cấp C/O thực hiện nghiêm túc các đề án. Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ. Tăng cường kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp C/O đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Những mặt hàng có nguy cơ gian lận xuất xứ sẽ bị kiểm tra gắt hơn. Cụ thể như linh kiện ô tô, các sản phẩm sắt, thép, hương (nhang) và các nguyên liệu làm hương, linh kiện ô tô, máy móc, thiết bị điện …

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng nhập lậu thuốc điều trị Covid-19; bà Nguyễn Phương Mai cho biết, thời gian tới, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra. Đồng thời giám sát, kiểm soát và phối hợp các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về nhập khẩu tân dược và thiết bị y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *