Tin tức

Thực phẩm không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường

Thực phẩm không rõ nguồn gốc đang được bày bán tràn lan trên thị trường Việt Nam. Đa phần các chủ sở hữu những hàng hóa không giấy tờ đều hám lợi mà không nghĩ đến sức khỏe của người tiêu dùng. Họ thu mua những lô hàng này để bán kiếm lời gấp 2 đến 3 lần mà không cần biết xuất xứ. Cụ thể, vừa rồi cơ quan Quản lý thị trường đã phát hiện một cơ sở kinh doanh tiêu thụ một lô bánh kẹo không xuất xứ. Cùng thời gian đó, một xe chở thực phẩm động vật đã bốc mùi bị bắt giữ và xử lý.

Cơ quan chức năng phát hiện lô bánh kẹo không rõ nguồn gốc

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), ngày 17/9, Đội QLTT số 9, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa. Họ đột xuất kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh bánh kẹo ở số 179 Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, TP.Thanh Hóa. Cơ sở này do ông Trần Ngọc Chiến làm chủ. Cơ quan chức năng tại Hà Nội và Thanh Hóa phát hiện hàng tấn bánh kẹo; sữa và một số loại thực phẩm không hóa đơn chứng từ. Lô hàng này không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Đồng nghĩa với việc lô hàng này không đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 1 lô hàng vi phạm. Bao gồm gần 1 tấn bánh kẹo, thực phẩm như: bánh trung thu, bánh sữa chua; bánh mochi, bánh kem, bánh bông lan, chân gà, trà sữa… Có khoảng 1.000 chai sữa, nước cốt lẩu, đồ uống đóng chai trong lô hàng. Đại diện chủ cơ sở kinh doanh đã không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì có liên quan đến số hàng hóa nói trên.

Bánh kẹo không rõ nguồn gốc
Cơ quan chức năng phát hiện lô bánh kẹo không rõ nguồn gốc

Cơ quan chức năng tịch thu số bánh kẹo để điều tra làm rõ

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 1.000 thùng bánh kẹo “3 không” (không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm) đã bị lực lượng chức năng thu giữ. Đáng chú ý, trong các mặt hàng bị thu giữ có một số loại kẹo như: kẹo con mắt, kẹo đồ chơi, bỏng ngô… Đây đều là những loại bánh kẹo đang được trẻ em ưa thích trong thời gian gần đây. Chủ cơ sở khai nhận, hàng hóa trên được thu mua trôi nổi từ các tỉnh biên giới phía Bắc. Sau đó tập kết tại Hà Nội để phân phối ra thị trường.

Để triệt phá được kho hàng này, lực lượng chức năng đã mất nhiều thời gian trinh sát, theo dõi. Nhất là khi mọi hoạt động vận chuyển hàng đi và về chỉ diễn ra vào ban đêm gây khó khăn cho công tác điều tra. Thậm chí, các đối tượng còn thuê kho nằm khuất sâu trong khu dân cư ở ngoại thành Hà Nội. Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong và thu giữ toàn bộ số hàng hóa để điều tra. Cơ quan chức năng sẽ sớm làm rõ hành vi vi phạm. Đồng thời những trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tịch thu số bánh kẹo không rõ nguồn gốc
Cơ quan chức năng tịch thu số bánh kẹo để điều tra làm rõ

Cơ quan chức năng phát hiện xe chở động vật không rõ nguồn gốc

Ngày 16/9,  tại Trạm Kiểm dịch động vật Lóng Luông (Sơn La) , co quan chức năng tiến hành khám xe ô tô tải mang biển kiểm soát 29H- 461.13. Ông Nguyễn Xuân Sự, sinh năm 1973, ở Phú Châu, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội điều khiển xe chở hàng. Tương tự như vụ thu giữ và xử lý lô hàng bánh kẹo không rõ nguồn gốc. Vụ bắt giữa xe chở thực phẩm động vật đã bố mùi cũng vậy. Dù biết là không rõ nguồn gốc và không đảm bảo được an toàn cho người sử dụng; nhưng vì lợi nhuận, chủ hàng vẫn quyết định nhập về. Số lượng lớn hàng hóa được nhập nhằm mục đích bán kiếm lời trong dịp này.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện sai phạm của chiếc xe. Trên xe vận chuyển trên 1 tấn sản phẩm động vật. Chủ xe không rõ nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Thậm chí, chúng đã bốc mùi hôi thối và không thể sử dụng được nữa. Bao gồm: 260kg lòng phèo bò, 708kg da bò và 39kg đầu bò. Ông Sự khai nhận mua số hàng hóa trên ở xã Phú Châu, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Lô hàng này trị giá 11 triệu 700 nghìn đồng. Khi đang trên đường vận chuyển lên huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La tiêu thụ thì bị phát hiện và bắt giữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *