Tin tức

Trung Quốc giới hạn thời gian chơi game đối với trẻ em

Ngày nay, chơi game đã trở thành một cách thức giải trí hiệu quả đối với tất cả chúng ta. Đặc biệt là với trẻ em thì những trò chơi này có sức hấp dẫn cực kỳ lớn. Game giúp cho trẻ thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng và từ trong game chúng cũng học được nhiều kỹ năng quan trọng. Tuy nhiên lợi ích của việc chơi game chỉ được phát huy nếu chúng ta sử dụng hợp lý, ngược lại nếu quá lạm dụng sẽ dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực. Vì vậy vừa qua, Trung Quốc đã ra quy định về thời gian chơi game đối với người dưới 18 tuổi là 3 tiếng/tuần. Thông tin chi tiết mời các bạn cùng xem chi tiết qua bài viết sau của kriangsak.

Lo ngại về nạn nghiện game

Trung Quốc là thị trường video game lớn nhất thế giới. Các nhà chức trách từ lâu lo ngại vấn nạn nghiện game và Internet giữa những người trẻ tuổi, mở các trung tâm điều trị. Kết hợp cả trị liệu lẫn liệu pháp quân sự cho những người “rối loạn chơi game”. Tỉ lệ trẻ cận thị cũng là một vấn đề đáng lo khác được nêu trong năm 2018.

thời gian chơi game
Chơi game ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần của trẻ em

Cục Quản lý Báo chí và Ấn phẩm quốc gia (NPPA) – cơ quan phê duyệt các tựa game – cho biết. Quy định mới nhằm phản ứng trước các lo ngại ngày một lớn về ảnh hưởng của game đến sức khỏe thể chất, tinh thần của trẻ em. Theo truyền thông nước này, khoảng 62,5% trẻ vị thành niên thường chơi game online. 13,2% trẻ chơi game di động nhiều hơn 2 tiếng mỗi ngày.

Quy định về thời gian chơi game

Năm 2017, Tencent cho biết, sẽ hạn chế thời gian chơi game đối với người trẻ tuổi của game “Honor of Kings” trước khiếu nại của phụ huynh và giáo viên. Một năm sau, dẫn lý do tỉ lệ cận thị gia tăng. Bắc Kinh nói đang xem xét các biện pháp tiềm năng để hạn chế game ở trẻ em. và tạm dừng phê duyệt video game trong 9 tháng.

Năm 2019, Trung Quốc thông qua luật hạn chế thời gian chơi game của trẻ vị thành niên. Chơi game xuống 1,5 tiếng ngày thường và 3 tiếng ngày cuối tuần. Cấm chơi từ 22h đến 8h. Nhà chức trách cũng hn chế số tiền trẻ vị thành niên chi cho vật phẩm game mỗi tháng. Tối đa từ 28 đến 57 USD tùy theo độ tuổi.

Ngoài ra, trẻ vị thành niên phải đăng ký bằng tên thật và mã số định danh để chơi game. Các công ty như Tencent, NetEase phải thiết lập hệ thống xác định trẻ vị thành niên. Tháng 7 năm nay, Tencent ra mắt tính năng nhận diện gương mặt có tên “tuần tra ban đêm”. Phụ huynh có thể kích hoạt để cấm trẻ em dùng tài khoản của người lớn hòng lách luật.

trẻ vị thành niên
Trung Quốc lo ngại vấn nạn nghiện game và Internet giữa những người trẻ tuổi

Trách nhiệm thuộc về ngành công nghiệp game

Quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/9, cấm người dưới 18 tuổi chơi game online từ thứ Hai tới thứ Năm. Họ chỉ được chơi 1 tiếng, từ 20h tới 21h vào thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ. Các công ty game online phải bảo đảm đã triển khai hệ thống xác thực tên. Tất cả tựa game đều phải kết nối với hệ thống chống nghiện do NPPA thiết lập. NPPA trả lời Tân Hoa Xã rằng, sẽ tăng cường tần suất. Và mật độ thanh tra các hãng game online để bảo đảm họ tuân thủ quy định.

Nhà chức trách cũng tăng cường các biện pháp trừng phạt hãng game vi phạm, tăng mức phạt sau thanh tra. Hơn 10.000 tựa game đã được xem xét năm 2020. Do trẻ vị thành niên vẫn có thể sử dụng tài khoản bố mẹ để lách luật. Phụ huynh và nhà trường cần tăng cường giám sát.

Trường học cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phòng ngừa nghiện game và hỗ trợ những học sinh nghiện game. Nhà trường nên tổ chức các hoạt động ngoại khóa lành mạnh, bổ ích. Và tăng cường công tác quản lý, giáo dục, tuyên truyền về những mặt tốt, xấu của chơi game. Các cơ sở giáo dục cũng có thể phối hợp để tổ chức các trại hè. Các học kỳ đội để các em có nhiều lựa chọn phát triển thể chất. Nhân cách ứng xử thay vì chỉ đắm mình vào máy tính, internet, game online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *