Tin tức

Dự án tuyến cao tốc An Hữu – Cao Lãnh dự kiến khởi công vào 2022

Có thể sẽ là một tin vui cho người dân Tiền Giang và Đồng Tháp. Mới đây dự án tuyến đường cao tốc An Hữu – Cao Lãnh sẽ chuẩn bị được xây dựng. Nếu sự kiện này chính thức diễn ra, sẽ lại là một cuộc bùng nổ cho ngành bất động sản. Tuyến đường này được dự đoán sẽ là tuyến đường huyết mạch. Nó giúp người dân di chuyển dễ dàng hơn và tiện lợi hơn. Bên cạnh đó còn giảm thiểu kẹt xe và gián tiếp thúc đẩy bất động sản phát triển. Vậy thực hư như thế nào, các bạn hãy cùng kriangsak tìm hiểu thử nhé.

Cao tốc nối Tiền Giang và Đồng Tháp

Tuyến đường cao tốc
Tuyến đường cao tốc nối Tiền Giang và Đồng Tháp

Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc An Hữu – Cao Lãnh vừa được Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận trình Bộ Giao thông Vận tải thẩm định. Theo tờ trình, tuyến cao tốc có tổng chiều dài gần 34 km, nối Tiền Giang với Đồng Tháp. Trong đó, đoạn đi qua Đồng Tháp dài 25km. Điểm đầu của tuyến nằm tại nút giao An Thái Trung kết nối với cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang); điểm cuối kết nối vào đường tỉnh 856 tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Dự án dự tính sẽ chia thành 2 giai đoạn

Dự án được nghiên cứu đầu tư theo hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn phân kỳ (giai đoạn 1), dự án sẽ xây dựng với quy mô 4 làn xe cao tốc hạn chế, chiều rộng mặt cắt ngang 17m, vận tốc 80 km/h, kinh phí đầu tư khoảng 6.944 tỷ đồng. Toàn bộ 5 nút giao và 38 cây cầu trên tuyến cũng sẽ được xây dựng đồng bộ. Dự kiến giai đoạn 1 sẽ được đầu tư hoàn thành vào năm 2025. Giai đoạn hoàn chỉnh, dự án đầu tư xây dựng quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh, mặt cắt ngang 24,75m, tốc độ thiết kế 100km/h, tổng mức đầu tư khoảng 9.508 tỷ đồng.

Dự án đồ sộ có diện tích khá lớn

Dự án lớn
Dự án khá đồ sộ và tốn nhiều chi phí

Được biết, tổng diện tích đất giải toả để thực hiện dự án là gần 178 ha, ảnh hưởng 202 hộ dân và đất nông nghiệp… Theo kế hoạch, hạng mục giải phóng mặt bằng sẽ được thực hiện một lần theo quy mô hoàn chỉnh và chia nhỏ thành các tiểu dự án theo địa phận để các địa phương liên quan thực hiện. Trong tờ trình nói trên, Ban Quản lý Mỹ Thuận đề xuất triển khai dự án theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT với phần kinh phí hỗ trợ ngân sách Nhà nước chiếm 50% tổng mức đầu tư (3.472 tỷ đồng), thời gian hoàn vốn khoảng 27 năm.

Dự kiến khởi công vào cuối 2022

Dự tính, trong điều kiện thuận lợi, tháng 9/2022 dự án sẽ bắt đầu tuyển chọn nhà đầu tư, tháng 5/2023 sẽ khởi công xây dựng và hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2025. Khi tuyến cao tốc An Hữu – Cao Lãnh hoàn thành sẽ giúp kết nối các tuyến cao tốc trục dọc như: quốc lộ 1, cao tốc Bắc – Nam phía Đông (TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ – Cà Mau); cao tốc Bắc – Nam phía Tây (đường N2 – Mỹ An – Cao Lãnh – Lộ Tẻ – Rạch Sỏi). Các tuyến đường này hiện đã và đang xúc tiến triển khai ở các tỉnh miền Tây. Dự án giúp tạo sức lan tỏa, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của khu vực.

Qua bài viết trên các bạn đã bỏ túi cho mình những thông tin đầy hữu ích rồi. Nếu các bạn thấy hay hãy like và share bài viết này ngay nhé. Và đừng quên để lại ý kiến của mình về đề này qua phần bình luận phía dưới nhé. Những đóng góp từ các bạn sẽ là nguồn động lực để chúng mình hoàn thiện hơn về nội dung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *