Tin tức

Gen Z Việt không thờ ơ với hình thức đầu tư chứng khoán

Hồi đầu tháng 9, công ty cổ phần chứng khoán VPS đưa ra thi trường hình thức đầu tư chứng khoán mới. Với tính năng giao dịch cổ phiếu lô lẻ mới thông qua lệnh FS. Giao dịch cổ phiếu lô lẻ được hiểu là giao dịch có khối lượng nhỏ hơn một đơn vị giao dịch và được xem là xu hướng chung trên toàn cầu. Bởi trên thị trường chứng khoán quốc tế thì họ khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân. Để tạo cơ hội tiếp cận thị trường và nâng cao quản trị rủi ro.

Những tín hiệu này cho thấy, Gen Z Việt hiện nay cũng rất quan tâm tới việc tích lũy tài sản cho tương lai của mình thông qua hình thức đầu tư cổ phiếu. Hiện nay thì các khái niệm “tài chính”, “đầu tư” không còn là điều gì quá xa lạ với Gen Z. Thay vào đó, có một số người trẻ đã sớm vạch ra các kế hoạch đầu tư để giúp tăng thu nhập và làm chủ tài chính giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Hãy cùng kriangsak.com tìm hiểu những thông tin nổi bật mà Gen Z không thể thờ ơ với hình thức đầu tư chứng khoán.

Hỗ trợ của công nghệ, nhiều hình thức giao dịch chứng khoán được ra đời

Hỗ trợ của công nghệ, nhiều hình thức giao dịch chứng khoán được ra đời
Hỗ trợ công nghệ, hình thức giao dịch chứng khoán lô lẻ ra đời.

Trước đây, nếu muốn đầu tư vào thị trường cổ phiếu. Bạn sẽ phải cần tới một số vốn đầu tư ban đầu lên tới hàng chục. Thậm chí bạn còn phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng. Để có thể bắt đầu hành trình đầu tư trên thị trường chứng khoán. Đây thực sự là một rào cản lớn đối với nhiều người khi muốn gia nhập thị trường. Thế nhưng điều này giờ đây đã không còn đúng nữa.

Với sự hỗ trợ của công nghệ, nhiều công ty môi giới chứng khoán lớn trên thế giới trong những năm gần đây. Họ đã cho ra đời hình thức giao dịch chứng khoán lô lẻ. Hình thức này tới hàng thập phân của một đơn vị cổ phiếu. Còn được gọi với cái tên là fractional share (gọi tắt là FS). Nhờ thế, các nhà đầu tư mới đã có thể tiếp cận thị trường cổ phiếu một cách hết sức dễ dàng. Chỉ với số vốn ban đầu ở mức 5 hay 10 đô la Mỹ là bạn đã có thể tham gia chứng khoán.

Mọi lứa tuổi đều có thể tham gia đầu tư chứng khoán

Một nhà đầu tư chọn lựa đầu tư với một số vốn nhỏ để làm quen với thị trường và tích lũy kinh nghiệm. Hay các bậc cha mẹ muốn dạy con mình đầu tư tài chính. Và tích lũy tài sản bằng cổ phiếu từ khi còn trẻ tuổi. Hoặc khi nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro. Thay vì tập trung vào một hay hai cổ phiếu. Hay khi nhà đầu tư thích và chỉ quan tâm tới qui mô của mỗi khoản đầu tư. Chứ không muốn bận tâm tới số lượng cổ phiếu khi mua. Tất cả những nhu cầu này đều có thể được các công ty chứng khoán có cung cấp dịch vụ giao dịch FS đáp ứng.

Chẳng hạn tại thị trường Mỹ, Charles Schwab đã thiết kế một chương trình có tên gọi Stock Slices. Chương trình này cho phép nhà đầu tư giao dịch các cổ phiếu nằm trong S&P 500. Với số vốn tối thiểu tương đương với giá của một chiếc bánh hamberger là 5 USD. Khi sử dụng Stock Slices nhà đầu tư có thể mua tới 30 loại cổ phiếu khác nhau ở cùng một thời điểm.

Nền tảng giao dịch giúp bạn đầu tư hiệu quả

Nền tảng giao dịch giúp bạn đầu tư hiệu quả
Lựa chọn nền tảng giao dịch tốt nhất để giúp bạn đầu tư hiệu quả.

Nếu nhà đầu tư muốn xây dựng một danh mục cổ phiếu FS. Bạn có thể sử dụng dịch vụ của M1 Finance. Nền tảng giao dịch này được đánh giá là có nhiều ưu thế. Giúp nhà đầu tư xây dựng một danh mục đầu tư hiệu quả. Sau khi đã xác định được danh mục cổ phiếu muốn mua. Và tỷ lệ phần trăm vốn đầu tư vào mỗi cổ phiếu. Mỗi khi nhà đầu tư ‘xuống tiền’ hệ thống sẽ tự động phân bổ vốn vào các cổ phiếu trong danh mục. Theo tỷ lệ đã định và tiến hành đặt lệnh.

Với M1 Finance, nhà đầu tư khi mở tài khoản tại đây phải nộp ít nhất 100 USD vào tài khoản. Thì mới có thể tiến hành giao dịch của mình. Và có thể đầu tư vào 100 loại cổ phiếu khác nhau. Nếu nhà đầu tư không muốn tự mình chọn lọc cổ phiếu. Mà muốn nhờ cậy vào công ty chứng khoán. Betterment lại là lựa chọn hàng đầu tại Mỹ. Khi mở tài khoản tại Betterment, nhà đầu tư sẽ được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi về mục tiêu đầu tư của mình.

Các ông lớn khác trong ngành chứng khoán Mỹ như Sofi, Fidelity, InteractiveBrokers hay Public. Họ cũng đều cung cấp dịch vụ giao dịch FS cho nhà đầu tư. Có thể nói FS đang nổi lên như là một xu hướng mới mà các công ty chứng khoán không thể đứng ngoài cuộc. Nếu họ không muốn mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng vào tay các đối thủ.

GenZ Việt không thờ ơ với hình thức đầu tư chứng khoán

GenZ Việt không thờ ơ với hình thức đầu tư chứng khoán
GenZ luôn biết cách “tích tiểu thành đại”

Tại Việt Nam, mới đây công ty chứng khoán VPS cũng đã đi tiên phong. Khị họ đã giới thiệu ra thị trường tiện ích giao dịch chứng khoán lô lẻ – lệnh FS. Trên nền tảng giao dịch VPS SmartOne của mình. Với tiện ích này, nhà đầu tư mới có thể bắt đầu quá trình đầu tư với một số vốn bất kỳ. Mà không cần phải quan tâm tới việc liệu số vốn của mình có đủ. Để mua một lô chẵn cổ phiếu như quy định hiện hành hay không.

“Mục tiêu cao nhất của VPS trong việc đưa ra tiện ích này là nhằm làm cho các bạn trẻ thuộc thế hệ GenZ. Giúp làm quen với hoạt động đầu tư tài chính. Tạo lập thói quen tích lũy tài sản bằng cổ phiếu ngay từ khi còn trẻ. Bởi lợi thế rất lớn của họ là quãng thời gian ở phía trước”. Một đại diện truyền thông của VPS cho biết. Vị này cũng cho rằng đây cũng chính là một biện pháp để góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán Việt cũng như thị trường chứng khoán nước nhà.

VPS miễn phí giao dịch để hỗ trợ nhà đầu tư GenZ

Để hỗ trợ nhà đầu tư GenZ, VPS cũng đã miễn phí giao dịch (cả cổ phiếu và chứng khoán phái sinh). VPS hỗ trợ lên tới 1 tỷ đồng trong vòng 1 năm cho đối tượng nhà đầu tư này. Ngoài ra, nếu nhà đầu tư GenZ có nhu cầu vay ký quỹ. Họ cũng sẽ được hưởng mức lãi suất vào loại thấp nhất trên thị trường hiện nay. Với mức 6,8%/năm trong 30 ngày đầu tiên kể từ khi mở tài khoản giao dịch. Mức lãi suất này sẽ ở mức 9,8%/năm từ ngày thứ 31 đến hết 1 năm.

“Kể từ khi lệnh FS được giới thiệu ra thị trường. Mỗi ngày đã có tới gần 10.000 lệnh được đưa vào hệ thống của VPS. Đây là một tín hiệu rất khả quan, cho thấy nhà đầu tư GenZ Việt cũng đã bắt kịp với xu thế thế giới”, đại diện truyền thông của VPS nói. Sự “trỗi dậy” của Gen Z chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế – tài chính toàn cầu. Với năng lực vượt trội về khả năng tìm kiếm và phân tích thông tin. Đầu tư chứng khoán không chỉ đơn giản là xu hướng thời thượng. Mà còn thể hiện tầm nhìn dài hạn của Gen Z trong lĩnh vực tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *