Tin tức

Nhiều nhà vườn ở Tiền Giang thu lãi lớn khi giá mít tăng

Giá mít tăng đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bà con nơi đây chủ yếu tập trung trồng mít Thái vì đây là loại trái cây có nhu cầu cao nhất trong các loại trái cây ăn quả. Mặc dù dịch bệnh nhưng giá thành của mặt hàng này không có dấu hiệu giảm. Không phải bây giờ giá mít mới tăng mà nó đã tăng từ đầu năm 2021 với mức giá 40.000 đồng một kí. Dự kiến thị trường cây ăn quả, cụ thể là mít vẫn sẽ giữ nguyên mức giá này cho tới cuối năm.

Mít là loại trái cây được trồng nhiều ở Tiền Giang

Tỉnh Tiền Giang là một trong số các địa phương có diện tích cây mít dẫn đầu vùng ĐBSCL với hơn 6.000 ha. Mít được trồng tập trung nhiều ở huyện Cái Bè, Cai Lậy, Thị xã Cai Lậy và Tân Phước. Đa số nhà vườn chọn trồng cây mít giống Thái siêu sớm, dễ chăm sóc, mau cho trái và năng suất rất cao. Theo các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng trái mít cho biết; giá mít tăng do vào thời điểm này cuối vụ, sản lượng thấp. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ” cần nguồn nguyên liệu mít phục vụ chế biến xuất khẩu.

Mít là loại trái cây được trồng nhiều ở Tiền Giang
Mít được trồng tập trung nhiều ở huyện Cái Bè, Cai Lậy…

Theo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang; mít Thái là cây ăn quả mới được nông dân Tiền Giang lựa chọn trồng đại trà. Trong những năm gần đây, mít là loại trái cây cho triển vọng kinh tế cao. Diện tích trồng mít tập trung tại các huyện, thị xã vùng kiểm soát lũ phía Tây. Chúng được trồng nhiều ở Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước, thị xã Cai Lậy… Chủ yếu nông dân chuyển đổi từ đất lúa sang lập vườn trồng mít Thái.

Mít có giá thành cao mang lại thu nhập cho nông dân

Mít được đánh giá là loại trái cây cho thu nhập cao nhất trong 11 loại trái cây đặc sản chủ lực tại tỉnh Tiền Giang. Mít có mức giá cao, lên tới 40.000 đồng/kg. Trong khi nhiều mặt hàng nông sản đang dội hàng, sụt giá do ảnh hưởng của dịch Covid-19; trái mít ở tỉnh Tiền Giang ở mức giá cao. Người trồng cây mít ở địa phương phấn khởi, có nguồn thu nhập khá lớn. Nhà vườn địa phương cho biết, sau khi trồng gần 3 năm, cây mít đã cho trái; với mức giá 20.000 đồng/kg trở lên, người trồng loại cây này đã có lãi.

Mít có giá thành cao mang lại thu nhập cho nông dân
Mít có mức giá cao, lên tới 40.000 đồng/kg

Ở thời điểm này, thương lái đến tận vườn thu mua trái mít của nông dân. Giá mít thu mua tại vườn giao động từ 32.000 – 35.000 đồng/kg. Tuần trước, giá mít tăng đến hơn 40.000 đồng/kg. Với mức giá này, mít được đánh giá là loại trái cây cho thu nhập cao. Trong 11 loại trái cây đặc sản chủ lực tại tỉnh Tiền Giang thì mít là loại trái cây mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân.

Kế hoạch đẩy mạnh sản xuất mít Thái cho bà con Tiền Giang

Trong tương lai, chính quyền có phương án giúp nông dân trồng mít Thái an tâm đầy mạnh sản xuất. Địa phương chú trọng công tác quy hoạch vùng sản xuất tập trung. Đồng thời, khuyến cáo nông dân không chuyển đổi cây trồng tràn lan không theo quy hoạch gắn với chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp. Hướng dẫn bà con biện pháp thâm canh, chăm sóc và quản lý dịch hại để giành những vụ bội thu. Bên cạnh đó, định hướng canh tác an toàn và truy xuất nguồn gốc theo tiêu chí VietGAP, GlobalGAP. Tiến hành xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường cho nông sản hàng hóa nói chung và mít Thái nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *