Tin tức

Người bị bệnh cao huyết áp thì cần ăn thực phẩm gì?

Bệnh cao huyết áp rất thường gặp ở những người lớn tuổi và là căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể kiểm soát chúng một cách dễ dàng bằng cách chú ý về chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Vì dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng và quyết định của căn bệnh này. Nếu như không có chế độ ăn hợp lí thì người bệnh sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn những loại thực phẩm mà người cao huyết áp nên sử dụng.

Cá có omega-3

Cá hồi, bí ngô, cần tây, bông cải xanh, chuối, kiwi, tỏi… là những thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày với người bệnh cao huyết áp. Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Văn Đức – Phó trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện 199 (Bộ Công An) cho biết: Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để giảm huyết áp và duy trì mức huyết áp ổn định. Các nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm, đặc biệt những sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali và magiê, giúp giảm huyết áp. Người có mức huyết áp cao hoặc đang muốn duy trì huyết áp khỏe mạnh, có thể tham khảo một vài loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống.

Cá có omega-3
Người có nồng độ chất béo omega-3 trong máu cao nhất có huyết áp tâm thu

Theo bác sĩ Đức, cá béo là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời, có lợi cho tim mạch. Những chất béo này có thể giúp giảm huyết áp bằng cách giảm viêm và giảm mức độ của các hợp chất co thắt mạch máu (gọi là oxylipin).

Một nghiên cứu ở 2.036 người khỏe mạnh cho thấy những người có nồng độ chất béo omega-3 trong máu cao nhất có huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương thấp hơn đáng kể so với những người có nồng độ omega-3 trong máu thấp. Lượng omega-3 cao hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Rau xanh

Đó là những loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể bạn đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ. Các loại rau màu xanh như rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt đều là những loại rau rất giàu kali.

Rau xanh
Đó là những loại thực phẩm giàu kali

Nên chọn những loại rau tươi xanh vì các loại rau quả đóng hộp thường có thêm natri. Cũng có thể chọn rau quả đông lạnh, vì rau quả đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần như ngang với các loại rau quả còn tươi, và dễ bảo quản.

Cháo bột yến mạch

Là loại thực phẩm giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp. Nên là một trong những loại thực phẩm thích hợp đối với những người tăng huyết áp. Thời điểm lý tưởng để ăn cháo bột yến mạch là vào buổi sáng, bởi cháo bột yến mạch không chỉ có tác dụng trong điều trị huyết áp cao mà còn là loại thực phẩm bổ sung năng lượng cho cả ngày dài năng động. Không nên cho thêm đường mà nên bổ sung thêm các loại quả tươi, lạnh để ăn kèm với cháo bột yến mạch.

Hạt bí ngô có giá trị dinh dưỡng cao

Hạt bí ngô tuy nhỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng để kiểm soát huyết áp, bao gồm magiê, kali và arginine. Một axit amin cần thiết để sản xuất oxit nitric. Chất cần thiết cho việc thư giãn mạch máu và giảm huyết áp. “Dầu hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên tốt cho bệnh cao huyết áp”, bác sĩ Đức chia sẻ.

Hạt bí ngô có giá trị dinh dưỡng cao
Chúng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng để kiểm soát huyết áp

Cần tây là một loại rau phổ biến có tác dụng tích cực đối với huyết áp. “Cần tây chứa các hợp chất được gọi là phthalide. Có thể giúp thư giãn các mạch máu và giảm mức huyết áp”, bác sĩ Đức chia sẻ.

Bông cải xanh chứa chất oxy hóa

Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid. Có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và tăng mức oxit nitric trong cơ thể bạn. Một nghiên cứu trên 187.453 người cho thấy những người tiêu thụ 4 phần bông cải xanh. Trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn. So với những người tiêu thụ bông cải xanh mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.

Chuối và kiwi có thể ăn hàng ngày

Chuối chứa nhiều kali, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 422 miligam. Kali làm giảm tác động của natri và giảm bớt căng thẳng trong thành mạch máu

Một khẩu phần kiwi hàng ngày có thể làm giảm huyết áp ở những người có mức độ tăng nhẹ. Theo kết quả của một nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng của táo và kiwi. Đối với những người bị huyết áp nhẹ. Họ phát hiện ăn ba quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần. Giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. So với ăn một quả táo mỗi ngày trong cùng khoảng thời gian.

Tỏi chứa chất allicin

Tỏi là một loại thực phẩm kháng sinh và kháng nấm tự nhiên nhờ thành phần chính là allicin. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi làm tăng sản xuất oxit nitric của cơ thể. Giúp cơ trơn, thư giãn và mạch máu giãn ra. Những thay đổi này có thể giúp kiểm soát việc tăng huyết áp. Tỏi làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở những người cao huyết áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *