Tin tức

Vài góc nhìn tích cực cho thị trường bất động sản mùa covid

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường với nhiều biến chủng mới. Người dẫn Tp.HCM thực hiện nghiêm ngặt hơn lệnh giãn cách theo chỉ thị của nhà nước. Điều đó mô hình chung làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Sự ảnh hưởng này có vẻ là không nhỏ khi mà hết thảy người dân điều ở nhà tránh dịch. Thị trường giao dịch bất động sản bắt đầu bị bỏ ngõ dẫn đến việc sụt giảm cung cầu. Tuy nhiên vẫn có vài điểm sáng cần ghi nhận. Nào, hãy theo chân kriangsak.com nghiên cứu tổng quan về tình hình thị trường nhé.

Tình hình chung của thị trường khá điều hiu

Thị trường BĐS tháng 8/2021 nguội lạnh về giao dịch. Nguồn cung và nhu cầu mua giảm mạnh trên toàn quốc. Bởi vì ảnh hưởng từ giai đoạn giãn cách xã hội diện rộng. Tuy nhiên vẫn có những thị trường được xem là điểm sáng thu hút nhu cầu tìm mua. Báo cáo thị trường tháng 8/2021 vừa qua đã cho thấy bức tranh toàn cảnh rõ nét. Thị trường tháng 8 chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, khiến bức tranh chung khá ảm đạm.

Thị trường cũng trở nên im ắng hơn

Theo đó, tổng lượng tin đăng chào bán nhà đất tháng 8/2021 giảm 58% so với tháng trước. Và sụt giảm 75% so với cùng kỳ năm trước. Lượt quan tâm tìm kiếm nhà đất trên toàn thị trường trong tháng 8 cũng suy giảm. Điểm đáng nói là giảm đến 27% so với tháng 8 và 39% so với cùng kỳ. Nhà riêng lẻ, chung cư và đất nền là phân khúc ghi nhận mức giảm mạnh nhất với tổng lượng tin rao bán giảm trung bình từ 53-68% trong khi nhu cầu tìm mua các phân khúc này cũng giảm từ 29 -39% chỉ trong 1 tháng.

Chỉ số giá vẫn duy trì ở mức ổn định

Chỉ số giá
Chỉ số giá không có quá nhiều sự thay đổi

Mức giảm mạnh nhất được ghi nhận tại các tỉnh, thành phố có có ca nhiễm tăng cao như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội. Cụ thể, tại Hà Nội, nguồn hàng chào bán nhà đất giảm 68% trong khi mức độ quan tâm bất động sản giảm 36% so với tháng trước. Tương tự, TP.HCM ghi nhận nhu cầu tìm mua nhà đất giảm 17% còn lượng tin rao bán cũng giảm 59%. Dù sự quan tâm có giảm, nhưng chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP.HCM ổn định trong tháng 8 và tăng 8-9% so với cùng kỳ năm trước.

Mức độ giao dịch cũng giảm dần

Tại các tỉnh thành nơi có sự bùng phát dịch bệnh mạnh, mức độ quan tâm tìm mua nhà đất đều giảm khá mạnh. Tỉnh Bình Dương ghi nhận nhu cầu tìm kiếm BĐS giảm 40% trong khi Đồng Nai cũng rơi vào đà giảm gần 35%. Đà Nẵng là địa phương ghi nhận mức giảm mạnh nhất với gần 49% trong khi Khánh Hòa cũng ghi nhận nhu cầu mua giảm đến 25%. Tuy nhiên thị trường vẫn có những điểm sáng nhất định.

Vài khu vực, địa điểm vẫn đang sốt hàng

Thị trường BĐS bị ảnh hưởng chung bởi quyết định giãn cách kéo dài, việc giao dịch nhà đất gần như “giậm chân tại chỗ”. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm sáng BĐS thu hút người mua nhà và giới đầu tư bất chấp dịch bệnh như Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh và Lâm Đồng. Đây là những địa phương ghi nhận mức độ quan tâm tìm mua BĐS không giảm mà còn có biểu hiện tăng. Cụ thể, theo số liệu báo cáo, thống kê tháng 8, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại Bắc Giang ghi nhận tăng thêm gần 26%, trong khi Hải Phòng và Bắc Ninh cũng tăng lần lượt 8% và 7%. Lâm Đồng là địa phương phía Nam ghi nhận nhu cầu tìm mua BĐS tăng thêm 3% trong thời điểm đại dịch hoành hành.

TP.HCM vẫn là khu vực được ưa chuộng

Tp.HCM
Tp.HCM vẫn là khu vực vô cùng đắc địa

Không chỉ vậy, dù là địa phương đang hứng chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ Covid-19 nhưng TP.HCM vẫn cho thấy sức hấp dẫn và là thị trường nhà đất được ưa chuộng nhất cả nước. Trong khi số ca nhiễm tại TP.HCM có xu hướng tăng gấp nhiều lần các địa phương khác, nhu cầu tìm mua và sự quan tâm dành cho thị trường này vẫn ghi nhận mức độ cao nhất, mức giảm cũng chỉ ở tầm 17% so với con số 35-40% tại Hà Nội, Bình Dương hay các tỉnh thành có dịch bệnh khác.

Thị trường sẽ sớm phục hồi

Nhận định về thị trường trong vài tháng tới đây, các chuyên gia BĐS đã đưa ra những phân tích. Thị trường sẽ ít nhiều có khởi sắc trong giai đoạn cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Đó là thời gian khi nhiều địa phương nới lỏng lệnh giãn cách. Và các thành phố lớn từ từ đi vào tái khởi động lại kinh tế. Tuy nhiên thị trường sẽ khó phục hồi ngay mà phải kéo dài đến các tháng cuối năm. Đó là thời gian để chạy đà và cho thị trường dần khôi phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *