Tin tức

Tính năng tiềm ẩn nguy hiểm mà Apple quên cảnh báo trên iPhone

Việc kết nối Wi-Fi tự động ở smartphone có thể xem là tính năng rất hữu ích đối với người dùng nói chung. Mỗi khi tới nơi công cộng quán cà phê, hay ở khách sạn,… Bạn thường có thói quen sử dụng Wi-Fi tại đây… iPhone sẽ lưu lại thông tin Wi-Fi này lại và tự động kết nối cho những lần tiếp theo. Tuy nhiên, tính năng này không phải lúc nào cũng hữu ích. Thậm chí lại tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm. Vì tin tặc có thể lợi dụng tính năng này trên iPhone để đánh cắp dữ liệu của người dùng. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của kriangsak.com nhé!

Tính năng tự động kết nối Wi-Fi có nhiều sơ sở

Trong hầu hết mọi trường hợp, tính năng tự động kết nối Wi-Fi rất tiện lợi vì nó giúp người dùng tiết kiệm thời gian. Tại những địa điểm có Wi-Fi đã được lưu trước đó. Smartphone sẽ tự động kết nối mà không cần sự cho phép của người dùng. Tuy nhiên, tính năng này lại không thể nhận biết các nguy cơ tiềm ẩn bên trong kết nối đó.

Tính năng tự động kết nối Wi-Fi trên iPhone tiềm ẩn nguy hiểm.
Tính năng tự động kết nối Wi-Fi có nhiều sơ sở.

Theo Cindy Corpis, Giám đốc điều hành của công ty chuyên tìm kiếm danh bạ SearchPeopleFree cho biết. Tính năng tự động kết nối Wi-Fi trên iPhone đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu nó tự động kết nối vào các điểm phát sóng công cộng.

“Khi iPhone của bạn tự động kết nối với một vị trí Wi-Fi đã lưu trước đó. Nó sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công xen giữa. Trong đó tội phạm mạng sẽ dụ bạn kết nối với một điểm truy cập không dây giả mạo”, Cindy Corpis cho biết.

Cụ thể, cuộc tấn công xen giữa hay “Man-in-the-middle attack”. Đó là khi một tin tặc bí mật chuyển tiếp hoặc làm thay đổi nội dung cuộc trò chuyện giữa hai bên. Trong khi người dùng vẫn tin rằng hai người đang trò chuyện trực tiếp với nhau.

Nên tắt tính năng tự động kết nối cho bất kỳ điểm truy cập Wi-Fi đã lưu trước đó

“Người dùng iPhone nên tắt tính năng tự động kết nối cho bất kỳ điểm truy cập Wi-Fi đã lưu trước đó. Điều này giúp ngăn chặn tin tặc sử dụng cùng mạng không dây nội bộ (SSID) và tạo ra điểm truy cập giả mạo. Khi người dùng vô tình truy cập vào mạng giả mạo. Tin tặc sẽ chuyển hướng lưu lượng truy cập qua thiết bị của chúng và lấy cắp dữ liệu”. Cindy cho biết thêm.

Để tắt tính năng tự động kết nối Wi-Fi trên iPhone. Người dùng chỉ cần vào phần Cài đặt → chọn Wi-Fi → chọn biểu tượng chữ i trong các mạng Wi-Fi hiện có → tắt tính năng tự động kết nối. Tuy nhiên, người dùng chỉ nên thực hiện điều này với mạng Wi-Fi công cộng. Vì bảo mật của các kết nối này thường không cao.

Nên tắt tính năng tự động kết nối cho bất kỳ điểm truy cập Wi-Fi đã lưu trước đó.
Người dùng nên tắt tính năng tự động kết nối Wi-Fi ở nơi công cộng để tránh bị khai thác dữ liệu.

Trong trường hợp không muốn kết nối với các mạng đã lưu trước đó. Bạn chỉ cần nhấn vào tùy chọn Forget this network (quên mạng này). Ấn Forget (quên) và xác nhận lại một lần nữa.

Ngoài ra, Cindy cho rằng tính năng Đưa lên để bật (Raise to Wake). Được đặt mặc định trên iPhone có thể khiến pin điện thoại tụt nhanh chóng.

“Tính năng ‘Đưa lên để bật’ có thể gây ra vấn đề về pin của bạn. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên cầm iPhone lên hoặc đi bộ và lắc điện thoại trong lòng bàn tay. Pin iPhone của bạn sẽ nhanh chóng bị cạn kiệt nếu màn hình luôn được bật. Thành thật mà nói, iPhone của bạn sẽ tốt hơn nếu không có thiết lập này”. Cindy khuyến cáo người dùng iPhone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *