Tin tức

Thị trường cây giống thất thu do ảnh hưởng dịch bệnh

Thị trường cây giống đang bất ổn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Dịch bệnh làm mọi thứ ngưng trệ, nông sản tới mùa thu hoạch nhưng không có khả năng tiêu thụ, do đó, nông dân không đầu tư nhiều cho vụ giống mới nữa. Đây cũng chính là lý do mà cây giống bị tồn đọng không tiêu thụ được. Người dân Bến Tre chủ yếu làm nghề ươm cây giống, nhưng tình hình thị trường đang có nhiều bất ổn khiến người dân nơi đây rơi vào khủng hoảng kinh tế. Có nhiều người đã phải chuyển hướng hinh doanh, người thì đang chờ đợi thị trường ổn định.

Tỉnh Bến Tre được mệnh danh là “thủ phủ cây giống”

Từ lâu tỉnh Bến Tre được mệnh danh là “Vương quốc hoa kiểng và cây giống” của khu vực. Tuy nhiên, hiện nay, do dịch bệnh Covid-19 mà đầu ra của cây giống ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Sản xuất cây giống là nghề truyền thống của người dân tỉnh Bến Tre. Người dân nơi đây chuyên cung cấp cây giống cho thị trường khắp cả nước. Đồng thời, lượng cây giống nơi đây cũng được xuất khẩu cả sang Campuchia, Lào. Chỉ tính riêng tại huyện Chợ Lách, hàng năm sản xuất được khoảng 40 triệu sản phẩm cây giống các loại. Cây giống đem lại nguồn thu rất lớn cho hộ gia đình đang kinh doanh mô hình này. Đồng thời góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tỉnh Bến Tre được mệnh danh là "thủ phủ cây giống" 
Người dân ươm giống trở lại sau đợt hạn mặn

Sau hạn mặn, người dân bắt đầu ươm giống trở lại

Bước vào mùa mưa cũng là thời điểm thị trường cây giống bắt đầu khởi động; nhằm đáp ứng nhu cầu trồng mới và cải tạo vườn cây ăn trái của nông dân. Năm nay, các điểm bán cây giống trên địa bàn các huyện Tây Nam bộ nhộn nhịp hơn. Nông dân tập trung khôi phục diện tích cây ăn trái sau hạn, mặn. Các loại cây trồng được đa số nông dân tìm mua là: Mít Thái, bưởi da xanh, sầu riêng… Hiện nay, giá cây giống mít Thái khoảng 35.000 đồng/cây, bưởi da xanh dao động từ 28.000 – 40.000 đồng/cây. Trong khi đó, sầu riêng từ 90.000 – 130.000 đồng/cây tùy kích thước, chủng loại.

Cây giống không tiêu thụ được người dân Bến Tre thất thu

Ảnh hưởng dịch bệnh, cây trái không tiêu thụ được
Các nhà vườn không thu mua cây giống khiến người dân Bến Tre thất thu

Ông Huỳnh Trần Quốc Phi, là chủ 6 trang trại sản xuất cây giống tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ông đang tồn đọng hơn 200 nghìn sản phẩm cây giống các loại. Vừa rồi ông đã có chia sẻ với chúng tôi: “Sản lượng cây giống năm nay ít hơn năm rồi. Giá trên thị trường chỉ còn 15-20%, giảm 70-80%. Có những loại sụt giá rất sâu như cây mít giảm 30%, cây mãng cầu, cây ổi giảm hơn 50%. Bây giờ có nhiều loại rất khó bán. Gần đây dịch bệnh đâu có đi đâu được, chỉ có một vài đơn hàng lẻ từ Tây Nguyên vào chứ đâu có nhiều. Năm nay, chúng tôi khó khăn lắm”.

Ở thời điểm này, cây giống tại tỉnh Bến Tre tiêu thụ chậm, sức mua giảm hơn 70% so cùng kỳ năm ngoái. Các cây được ươm giống chủ yếu bán ở thị trường nội tỉnh và các tỉnh lân cận. Đầu ra khó khăn, kéo theo giá cả sụt giảm, nhà nông thất thu. Theo các hộ sản xuất cây giống ở tỉnh Bến Tre giá cây giống đã giảm hơn 30% so cùng vụ các năm trước. Trong đó các loại giống cây mít, ổi, mãng cầu… rất khó tiêu thụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *