Tin tức

Hàng quán tại các “vùng xanh”, “vùng vàng” Hà Nội sớm hoạt động trở lại

Trước thông tin các nhà hàng tại “Vùng xanh”, “Vùng vàng” Hà Nội sắp mở cửa trở lại, nhiều tiểu thương bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi. Mục tiêu của Hà Nội là bắt đầu phục hồi từ ngày 15/9/2021, và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của “Vùng xanh”, “Vùng vàng” và thành phố. Nhiều cửa hàng trong “Vùng xanh” và “Vùng vàng” có thể sớm mở cửa trở lại theo trạng thái “bình thường mới”. Đây là một tin vui đối với chị Liên, chủ một quán vịt quay tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Hơn một tuần nay, cửa hàng của chị bắt đầu được bán hàng mang về, cuộc sống cũng sôi động hơn trước.

Các hàng quán được mở cửa trở lại

Các hàng quán được mở cửa trở lại 
Người dân chờ mua hàng mang về 

Nằm trong vùng xanh nên cửa hàng của chị Liên đã được mở bán mang về từ ngày 6/9. Chị Liên cho biết, mặc dù lượng khách đều đặn nhưng tổng doanh thu không thể bằng bán tại chỗ. Do quán của chị phục vụ khách ăn nhậu. Nếu khách dùng bữa tại chỗ sẽ bán thêm được các món đồ nhậu. Nói về việc có thể sớm được mở bán bình thường trở lại, chị Liên chia sẻ: “Như vậy thì mừng quá, phải đóng cửa bao lâu Giờ cũng chỉ mong hết dịch để hoạt động trở lại như trước”.

Cách đó không xa, một cửa hàng phở và cơm rang cũng đang mở cửa; hoạt động cầm chừng phục vụ khách mua mang về.

Chủ quán cho biết: “Từ hôm được mở bán mang về, lượng khách rất ít. Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ chờ ngày được mở cửa bình thường. Đồng thời phục vụ khách tại chỗ”.

Một khách hàng ở đây cũng chia sẻ: “Từ hôm các cửa hàng mở bán mang về; bữa ăn của tôi được đảm bảo hơn hẳn. Ngoài công việc văn phòng, tôi còn là shipper, lại ở trọ một mình nên việc nấu nướng cũng thất thường. Tuy nhiên trong lúc vội, mua cơm mà không có chỗ ngồi ăn cũng bất tiện. Thông tin hàng quán có thể được mở cửa. Đồng thời, phục vụ tại chỗ trở lại khiến tôi rất vui vì sẽ thuận tiện cho mình nhiều hơn”.

Phân loại vùng xanh

Dù được mở bán mang về nhưng đa số các quán ăn đều vắng khách; hoạt động bán hàng chỉ cầm chừng. Ai cũng mong sớm được mở cửa trở lại bình thường để đắt khách hơn. Chủ một hàng ăn nói: “Tôi vẫn mong ngóng từng ngày. Tôi tin nếu dịch bệnh được kiểm soát thì chắc chắn hàng quán tại “vùng xanh” có thể mở cửa phục vụ khách bình thường, sau đó đến “vùng vàng”, “vùng cam”…”.

Bàn ghế tại cửa hàng cơm này được xếp gọn gàng. Đồng thời, chờ thời điểm được bày biện để phục vụ khách. Trước đó, UBND huyện Gia Lâm đã phân loại “Vùng xanh”. Gồm các xã, thị trấn không có ca bệnh phát sinh trên địa bàn. Các địa bàn: Dương Hà, Đình Xuyên, Phù Đổng, Trung Mầu, Ninh Hiệp, Yên Thường, Yên Viên, TT Yên Viên, Kim Lan, Văn Đức, Kiêu Kỵ, Cổ Bi, Đặng Xá, Phú Thị, Dương Xá, TT Trâu Quỳ, Đa Tốn, Lệ Chi, Dương Quang.

Tại các địa phận này, hàng quán đã được mở bán mang về từ ngày 6/9 và tiến tới có thể trở lại hoạt động bình thường từ ngày 15/9 hoặc 21/9.

Cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động có giám sát của địa phương

Cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động có giám sát của địa phương
Các cửa hàng bán hàng mang về

Thành phố cũng yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý; giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

UBND Thành phố giao các Sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ và địa bàn quản lý khẩn trương rà soát, đánh giá kết quả thực hiện sau thời gian giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh để báo cáo, đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh sau ngày 21/9/2021 để xem xét, ban hành Chỉ thị về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố trong giai đoạn mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *