Tin tức

Tỉnh táo chờ cơ hội trong thị trường chứng khoán phái sinh

Thanh khoản bùng nổ trong những ngày cuối tuần qua và các chỉ số tăng điểm đã mang lại tâm lý lạc quan. Nhưng nhà đầu tư cần tỉnh táo để không bị cuốn theo hưng phấn trong tuần giao dịch mới. Khi nhiều khả năng thị trường chứng khoán sẽ xuất hiện các “nhiễu động”. Các nhà đầu tư cần sáng suốt trong những lựa chọn của mình, không được lơ là, chủ quan. Hãy tỉnh táo chờ cơ hội trong thị trường chứng khoán phái sinh để đem lại nhiều hiệu quả nhất. Hãy cùng kriangsak.com tìm hiểu những thông tin mới nhất thị trường chứng khoán phái sinh.

Nhà đầu tư cá nhân là động lực tăng trưởng chính của thị trường trong 1 năm qua

Nhà đầu tư cá nhân là động lực tăng trưởng chính của thị trường trong 1 năm qua
Để quá trình đầu tư tài chính hiệu quả, mỗi nhà đầu tư cá nhân cần xây dựng kế hoạch đầu tư phù hợp cho riêng mình.

Tuần qua, Vingroup công bố thông tin phát hành trái phiếu khiến cổ phiếu VIC “sập nền”. Trong khi cổ phiếu MSN tăng nóng với yếu tố hỗ trợ từ Masan Meatlife… Kết hợp với phiên đáo hạn hợp đồng VN30F2109 và hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Một lần nữa nhà đầu tư phái sinh lại trải qua hàng loạt cung bậc cảm xúc, dù biến động của các chỉ số không lớn.

Có một điều không đổi, đó là diễn biến bán ròng của khối ngoại trên cả hai “mặt trận” cơ sở và phái sinh. Lực bán tập trung vào các cổ phiếu blue-chips. Cá biệt như phiên 16/9 bán ròng 14 triệu cổ phiếu VIC. Gây áp lực lớn lên VN30F1M, nhưng giá hợp đồng này vẫn đóng cửa sát mức cao nhất tuần. Rõ ràng, dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân đang dần trở thành yếu tố quyết định xu hướng thị trường.

VN30-Index bám sát kế hoạch giao dịch

Diễn biến dao động tăng dần trong tuần của VN30-Index nằm trong kế hoạch giao dịch. Đà tăng dù yếu nhưng đủ tạo ra đáy sau cao hơn đáy trước và đỉnh sau cao hơn đỉnh trước (mẫu hình kênh tăng giá). Thanh khoản bùng nổ trong ngày cuối tuần là kết quả của hai yếu tố: tâm lý giải tỏa sau ngày đáo hạn phái sinh và diễn biến mua – bán của hai quỹ ETF là FTSE và MVIS.

Trong trạng thái chỉ số và các hợp đồng nhích dần với biên độ cận trên – cận dưới khoảng 20 điểm. Chiến lược giao dịch phù hợp trở nên khá rõ ràng: mua khi điều chỉnh và chốt lời khi hưng phấn. Với giá đóng cửa cao nhất tuần và mức chênh lệch chuyển sang dương. Thì trạng thái hưng phấn gần như đạt “tới ngưỡng” trong bối cảnh hiện nay. Do đó, trong những ngày đầu tuần mới (20 – 24/9). Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi các diễn biến điều chỉnh để mua vào nhằm hạn chế rủi ro.

Giao dịch trong biên độ và kiên nhẫn để chờ cơ hội

Giao dịch trong biên độ và kiên nhẫn để chờ cơ hội
Hãy giao dịch thông minh và chờ đợi cơ hội để đạt thành công.

Trong ngắn hạn, VN30F1M xuất hiện vùng hỗ trợ nhỏ tại 1.440 điểm. Đây là cận dưới của kênh tăng giá và cũng là mốc fibonacci 38,2% của sóng điều chỉnh trước đó. Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”, nhà đầu tư có thể mở lệnh mua tỷ trọng nhỏ tại đây với mốc quản trị rủi ro đóng vị thế là khi giá xuyên thủng xuống dưới 1.430 điểm.

Xét góc nhìn tổng quan hơn trên xu hướng trung hạn. VN30F1M đang tiến dần đến ngưỡng cản 1.480 điểm. Nhưng không được hỗ trợ bởi khối lượng giao dịch hay lượng hợp đồng giữ qua đêm (OI) nổi bật. Đây là điểm yếu không thể bỏ qua và khiến cho chiến lược “giao dịch theo xu hướng” duy trì quan điểm thận trọng – tiếp tục quan sát.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Tuần giao dịch đáo hạn hợp đồng phái sinh kỳ hạn 1 tháng dù diễn biến phức tạp. Nhưng nhà đầu tư vẫn có thể gặt hái thành công nếu thực hiện theo kế hoạch. VN30F2109 đáo hạn tích cực nhờ có sự tích lũy trong biên độ hẹp. Và nằm trong xu hướng tăng dài hạn kéo dài kể từ năm 2020. Sang tuần tiếp theo, VN30-Index và VN-Index có thể gặp khó khăn tại ngưỡng cản. Bởi hiện chưa nhận được sự ủng hộ của thanh khoản và nhóm vốn hóa lớn nhất là ngân hàng. Nhiều khả năng thị trường sẽ xuất hiện các “nhiễu động”, nhà đầu tư cần tỉnh táo để không bị cuốn theo đà hưng phấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *