Tin tức

Phiên bản iPhone nào sẽ hỗ trợ quay phim chuyên nghiệp?

Sự kiện vô cùng được mong chờ trong năm với các tín đồ của “táo khuyết” đó chính là iPhone 13 được ra mắt. Không phụ sự kỳ vọng lớn lao của người dùng. Dòng máy iPhone 13 Pro/Pro Max đã mang tới tính năng mới hữu ích với thiết kế bắt mắt. Đặc biệt ở chỗ dòng máy này được Apple giới thiệu sẽ có khả năng ghi hình chuyên nghiệp với chuẩn nén ProRes. Đây được coi là một trong những tính năng nổi bật nhất hướng tới hỗ trợ người dùng quay phim chuyên nghiệp mà không cần tới bên thứ ba. Mặc dù vậy, nếu muốn quay phim 4K, người dùng cần mua phiên bản 256 GB trở lên mới có thể đáp ứng được.

iPhone 13 Pro sđược giới thiệu sở hữu khả năng quay video chuẩn nén ProRes ở độ phân giải 4K

Việc hỗ trợ định dạng nén video chuẩn ProRes của Apple là một trong những tính năng nổi bật. Được xuất hiện trong dòng máy iPhone 13 Pro và 13 Pro Max. Tuy nhiên, có một điểm Apple không nói rõ trong buổi ra mắt. Đó là chỉ những mẫu iPhone 13 Pro/ Pro Max có bộ nhớ trong từ 256 GB trở lên. Mới có thể quay phim chuẩn ProRes ở độ phân giải 4K, 30 khung hình/giây.

Tính năng quay video ProRes 4K chỉ khả dụng với iPhone 13 Pro dung lượng 256 GB trở lên.
iPhone 13 Pro sđược giới thiệu sở hữu khả năng quay video chuẩn nén ProRes ở độ phân giải 4K.

Theo thông số kỹ thuật được chia sẻ trên trang chủ Apple. Dòng sản phẩm iPhone 13 Pro sở hữu khả năng quay video chuẩn nén ProRes ở độ phân giải 4K, 30 khung hình/giây. Tuy nhiên, tính năng này chỉ khả dụng với các mẫu iPhone bộ nhớ trong 256 GB, 512 GB và 1 TB. Với tùy chọn 128 GB của dòng sản phẩm này. Người dùng chỉ có thể quay video ProRes ở độ phân giải Full HD, 30 khung hình/giây.

Apple không giải thích nguyên nhân của việc hạn chế tính năng theo bộ nhớ. Trong khi đó trang Apple Insider cho rằng có thể phiên bản 128 GB không có tốc độ đọc ghi đủ nhanh. Để phục vụ cho tính năng quay phim 4K ProRes.

Trên Apple Insider, nhiều người dùng cho rằng đây là một động thái “hút máu” đến từ Apple. Bởi vì codec này sẽ tiêu tốn rất nhiều dung lượng bộ nhớ. Cụ thể là khoảng 6 GB cho mỗi phút quay video 4K ProRes 422HQ. Cho nên dù là phiên bản 128 GB hay 256 GB cũng sẽ không đủ để ghi hình liên tục.

Chuẩn nén video ProRes sẽ chưa có mặt trên dòng iPhone 13 sau khi được bán ra

Tuy nhiên, chuẩn nén video ProRes sẽ chưa có mặt trên dòng iPhone 13 sau khi được bán ra. Apple cho biết sẽ cung cấp bản cập nhật bổ sung tính năng này vào cuối mùa thu. “Táo khuyết” có truyền thống giới thiệu tính năng trước và cung cấp sau trên những bản cập nhật. Một vài ví dụ đáng tiêu biểu như chế độ chụp ảnh Pro Raw, Deep Fusion hay Chụp chân dung cũng xuất hiện trên iPhone thông qua các bản cập nhật iOS.

Apple cho biết sẽ cung cấp bản cập nhật bổ sung tính năng ProRes vào cuối mùa thu
Chuẩn nén video ProRes sẽ chưa có mặt trên dòng iPhone 13 sau khi được bán ra.

Bên cạnh đó, ProRes là định dạng nén video được Apple phát minh vào năm 2007. Chuẩn nén này là một trong những codec video phổ biến trên nhiều thiết bị ghi hình chuyên nghiệp. ProRes có thể tương thích tốt với các phần mềm hậu kỳ như Final Cut Pro, Adobe Premiere hay Davinci Resolve.

Ngoài ProRes, camera trên iPhone 13 dòng Pro còn được cải tiến về phần cứng và phần mềm. Sản phẩm được bổ sung chức năng ổn định hình ảnh quang học trên ống kính tele 3x mới, module camera siêu rộng có thể chụp macro, chế độ Cinematic và chụp ảnh ban đêm trên cả 3 ống kính.

Với việc đưa ProRes lên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Apple muốn nhắm tới các nhà làm phim. Với chỉ một chiếc iPhone 13 Pro là đã có thể quay video định dạng ProRes mà không cần đến thiết bị từ bên thứ 3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *