Tin tức

Xây dựng những bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình là môt công việc không hề dễ dàng. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc thiếu sức đề kháng có thể dẫn đến những hậu quả không mong đợi. Vì vậy việc duy trì đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày là bước quan trọng để bảo vệ gia đình. Cùng tìm hiểu những thông tin được chúng tôi tổng hợp qua bài viết dưới đây. Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp việc chăm sóc gia đình trở nên hiệu quả và an toàn.

Yêu cầu về bữa ăn

Bữa ǎn gia đình phải đủ dinh dưỡng và ngon: ǎn no (đủ nǎng lượng), đủ chất dinh dưỡng cần thiết cân đối. (Đủ 4 nhóm thức ǎn: lương thực, thức ǎn giàu chất đạm, giàu chất béo, rau xanh và quả chín). Thực phẩm phải giúp tạo ra bữa ǎn truyền thống, có hương vị quen thuộc. Món ǎn được chế biến hợp khẩu vị, hấp dẫn, ngon lành.

Bữa ǎn phải an toàn: thức ǎn phải đảm bảo lành. Không độc, không phải là nguồn gây bệnh. Thực phẩm còn phải giúp cho các chức phận của cơ thể hoạt động tốt, phải có giá trị phòng bệnh, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe, tǎng cường sinh lực. Thực phẩm phải an toàn không bị nhiễm hóa chất độc, không bị nhiễm giun, nhiễm trùng, không được là nguồn gây bệnh.

Chế độ ăn hợp lý

Chế độ ăn gồm nửa đĩa rau củ hoặc trái cây, một phần tư chất đạm, còn lại là carbohydrate giúp bạn cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.

Chế độ ăn hợp lý
Những nhóm chất như xơ, vitamin, khoáng chất…cũng cần được bổ sung.

Không ít người cho rằng, ăn lành mạnh nghĩa là cố gắng giảm thiểu các nhóm chất. Như béo, calories, hay carbohydrate… Bên cạnh việc giảm các chất có thể gây hại cho cơ thể (khi dung nạp quá nhiều). Những nhóm chất như xơ, vitamin, khoáng chất…cũng cần được bổ sung. Và cân bằng trong mỗi bữa ăn, để đem lại hiệu quả sức khỏe tốt.

Ngoài ra còn có hàng loạt cách ăn được xem là ăn khoa học được nhiều người truyền tai nhau. Như ăn kiêng thực vật như ăn kiêng thực vật, ăn sạch (sử dụng nguyên liệu hữu cơ)… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những cách ăn này có thể mang lại lợi ích nhất định. Tuy nhiên về mặt thực tế rất khó để ước lượng tỷ lệ dưỡng chất cần cung cấp cho mỗi bữa ăn. Do vậy,  hiệu quả về mặt cung cấp dinh dưỡng cho những đối tượng (với khẩu phần ăn khác nhau). Như người lớn và trẻ nhỏ vẫn khó có thể kiểm soát.

Hàm lượng thực phẩm cần thiết

Để cụ thể hóa lượng thực phẩm cần thiết. Các chuyên gia dinh dưỡng đã áp dụng công thức ‘Đĩa dinh dưỡng’ (Healthy Eating Plate) vào trong từng bữa ăn của gia đình. Cách này giúp kiểm soát tỷ lệ dinh dưỡng. Cũng như lượng nước cung cấp trong khẩu phần ăn một cách dễ hiểu và dễ thực hiện. Khẩu phần giữa người lớn và trẻ nhỏ có thể khác nhau. Nhưng thành phần tỷ lệ sẽ như nhau. Vì vậy, mô hình này có thể áp dụng cho tất cả thành viên trong gia đình.

Công thức dễ nhớ của “Đĩa dinh dưỡng” gồm: ăn ít nhất nửa đĩa rau củ hoặc trái cây (chú ý càng nhiều loại và màu sắc càng tốt). Là nguồn cung cấp vitamin cùng khoáng chất chính trong bữa ăn. Một phần tư của đĩa thức ăn dành cho chất đạm (như trứng, cá, thịt, các loại đậu. Cần tránh những nguồn thịt đã qua xử lý công nghiệp như xúc xích và thịt nguội).

Phần còn lại của đĩa thức ăn sẽ bao gồm carbohydrate. Giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, như khoai tây, các loại ngũ cốc dạng hạt như gạo trắng. Hay yến mạch, gạo lứt, hạt hạnh nhân, hạt óc chó…

Chế độ ăn hợp lý
Khẩu phần giữa người lớn và trẻ nhỏ có thể khác nhau.

Chế độ ăn theo lời khuyên của chuyên gia

“Đĩa dinh dưỡng” là một trong những lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thuộc CLB Barcelona cùng Beko – thương hiệu gia dụng từ châu Âu – đưa ra trong chiến dịch “Ăn uống chuẩn chuyên gia” phát động trên toàn cầu. Chiến dịch nâng cao nhận thức cho mọi người về nguy cơ mất cân bằng dinh dưỡng ở cả người lớn và trẻ em. Thông qua chiến dịch, Beko mong muốn có thể truyền tải, cung cấp thông tin cho mọi người trên khắp thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, hiểu về tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống cân bằng thông qua việc tiếp cận thói quen ăn uống khoa học của những cầu thủ hàng đầu trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *