Tin tức

Facebook dành nhiều nỗ lực chặn tin sai sự thật trên các nền tảng

Facebook đã trở thành mạng xã hội hàng đầu thế giới và hiện đang đứng số 1 tại Việt Nam. Đây là nơi chúng ta dễ dàng kết nối bạn bè, giao lưu, chia sẻ thông tin bằng cách chat, gửi hình ảnh, video,… Mặc dù đem đến nhiều tiện ích cho người sử dụng, nhưng đây cũng là kênh để nhiều kẻ xấu lợi dụng, phát tán và lan truyền những thông tin sai sự thật. Bởi sức ảnh hưởng của mạng xã hội này quá lớn nên cũng thật khó có thể lường trước những hậu quả xảy ra. Để ngăn chặn điều đó, Facebook đã dành tới 3,2 triệu giờ tìm và gỡ bỏ nội dung gây hại. Hãy cùng kriangsak xem chi tiết qua bài viết sau.

3,2 triệu giờ tìm, diệt tin sai sự thật

Chỉ riêng tại Mỹ, Facebook đã dành 2,8 triệu giờ đồng hồ. Tương đương 319 năm, để tìm kiếm thông tin sai sự thật. Gây nhầm lẫn trên các nền tảng của mình năm 2020. Theo Thời báo Phố Wall, nhân viên Facebook bày tỏ lo ngại. Về sự lây lan của các nội dung gây hại, gây nhầm lẫn trên các nền tảng. Trong một tài liệu nội bộ của mạng xã hội mà tờ báo có được, nhân viên. Và nhà thầu Facebook đã dành hơn 3,2 triệu giờ đồng hồ trong năm 2020 để tìm kiếm, dán nhãn, gỡ bỏ các thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn.

tin giả trên facebook
Facebook dự định sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp họ chống lại việc phát tán tin giả và nội dung bạo lực

Trong đó, 2,8 triệu giờ – xấp xỉ 319 năm – dành riêng cho nội dung tại Mỹ. Facebook dành gấp ba thời gian này cho “an toàn thương hiệu”. “Bảo đảm các quảng cáo không xuất hiện bên cạnh nội dung mà nhà quảng cáo có thể không tán thành”. Báo cáo giải thích chi tiết việc giám sát của Facebook liên quan đến các vấn đề. Như băng nhóm bạo lực, buôn người, buôn thuốc phiện. Sự phổ biến của nội dung bạo lực và lừa bịp. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra các bài viết chứa thông tin sai sự thật có lượt thích. Chia sẻ và tương tác cao gấp 6 lần so với bài viết từ các nguồn tin uy tín hơn trên Facebook.

Áp dụng trí tuệ nhân tạo

Người phát ngôn Facebook cho biết, công ty dự định sử dụng trí tuệ nhân tạo. Để giúp họ chống lại việc phát tán thông tin sai sự thật và nội dung bạo lực. Công ty đã xóa bỏ gần 6,7 triệu nội dung thù địch khỏi các nền tảng từ tháng 10 tới tháng 12/2020. Vào tháng 3, mạng xã hội thông báo sẽ dừng gợi ý các Nhóm vi phạm tiêu chuẩn. Và hạn chế phân phối nội dung của nhóm trên Bảng tin. Ngoài ra, họ sẽ báo cho người dùng khi một Nhóm họ chuẩn bị tham gia đã vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng. Tiêu chuẩn Facebook cấm bài viết bạo lực, gây hại, phi pháp và lừa bịp.

tiêu chuẩn facebook
Tiêu chuẩn Facebook cấm bài viết bạo lực, gây hại, phi pháp và lừa bịp

Trong những năm qua, Facebook phải hứng chịu nhiều chỉ trích. Khi không kiểm soát các tin đồn sai sự thật và các thuyết âm mưu. Việc triển khai Trung tâm Thông tin về khí hậu và khoa học vào tháng 9/2020. Là một phần trong nỗ lực của Facebook nhằm cung cấp thông tin đáng tin cậy cho người dùng. Về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và bầu cử Mỹ. Hiện cổng thông tin này đã được triển khai tại nhiều nước như Pháp, Đức, Anh, Mỹ….

Trong một diễn biến liên quan, dự kiến lãnh đạo các hãng công nghệ Facebook Inc. Google và Twitter sẽ điều trần về vấn nạn tin giả trước các tiểu ban về năng lượng. Và thương mại của Hạ viện Mỹ vào ngày 25/3. Tham gia phiên điều trần theo hình thức trực tuyến này sẽ có Giám đốc điều hành(CEO) Facebook Mark Zuckerberg. CEO Google Sundar Pichai và CEO Twitter Jack Dorsey.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *