Tin tức

Những lưu ý khi sạc iPhone qua đêm

Sạc điện thoại đúng cách là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Rõ ràng không ai muốn chiếc smartphone của mình thường xuyên trong tình trạng cạn kiệt pin..Chúng ta vẫn được nghe rằng việc sạc điện thoại qua đêm là không tốt. Bởi nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của pin. tuy nhiên, nếu bạn sử dụng iPhone, bạn lại không phải quá lo lắng về điều này. Lý do là bởi thành phần pin lithium-ion bên trong iPhone. Chúng ta cùng tìm kỹ hơn trong bài viết dưới đây của kriangsak.com nhé!

Sạc pin trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin

“Tình trạng pin có thể bị ảnh hưởng trong khi duy trì trạng thái sạc trong một thời gian dài”, Apple cảnh báo trên trang web. Điều này có nghĩa là nó duy trì pin ở gần 100% iPhone.

Sạc iPhone đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ pin.
Sạc pin trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Apple đã phát triển một giải pháp phần mềm để người dùng không vô tình làm hỏng thiết bị. iPhone chạy iOS 13 trở lên có chức năng sạc pin được tối ưu hóa. Khi pin đạt 80%, nó sẽ phân tích tần suất của người dùng tính phí sạc. Nhưng ngay cả khi đã áp dụng biện pháp bảo vệ này. Việc cắm điện thoại qua đêm vẫn có thể làm hao mòn pin từ từ.

Khi điện thoại sạc đến 100% dung lượng pin, máy sẽ tự động ngắt. Tuy nhiên, sau đó iPhone sẽ giảm một ít pin. Chế độ sạc lại được kích hoạt và nạp vào lượng điện nhỏ. Chuyện này diễn ra lâu dài, tuổi thọ pin bị ảnh hưởng.

Do đó, nếu người dùng định sạc điện thoại vào giờ đi ngủ. Nhà sản xuất khuyên nên rút phích cắm bất cứ khi nào thức dậy và nhận thấy pin đầy.

Đảm bảo cho máy trong trạng thái hơn 50% dung lượng.

Sạc quá đầy gây hại cho pin điện thoại, nhưng nó vẫn tốt hơn việc để cạn kiệt hoàn toàn. “Lúc nào cũng sử dụng smartphone cho đến khi hết pin hoàn toàn không phải là cách dùng đúng đối với pin lithium-ion hiện nay”, Eric Griffith, biên tập viên của PC Magazine cho biết.

“Thậm chí đừng để nó gần đến 0%. Điều đó làm cho hiện tượng hao mòn xảy ra nhanh hơn bình thường”.

Nếu bạn thật sự lo lắng về việc sạc pin ảnh hưởng tới tuổi thọ, tốt nhất là đảm bảo cho máy trong trạng thái hơn 50% dung lượng.

“Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, tuổi thọ pin tăng gấp 4 lần khi được dùng hết khoảng 50% thay vì 100%”, Menno Treffers, người sáng lập, đồng thời là Chủ tịch Wireless Power Consortium, cho biết trên New York Times.

“Nói cách khác, sạc điện thoại nhiều lần trong ngày, không để pin giảm xuống dưới mức 50%, bạn sẽ giúp máy tăng tuổi thọ”, ông chia sẻ thêm.

Có nên sạc iPhone qua đêm hay không?

Trên lý thuyết về sạc Pin Li-ion mà chúng ta được nghe rất nhiều thì sạc điện thoại sẽ cung cấp một dòng điện khoảng 1.5 tới 2A. Bên cạnh đó điện thế 5V cho điện thoại để sạc đầy pin. Khi pin gần đầy, điện áp trên pin tăng dần lên khiến cho dòng điện vào giảm dần xuống tiệm cận 0 Ampe để duy trì pin ở mức 100%.

sạc iPhone
Có nên sạc iPhone qua đêm hay không?

Còn thực tế, khi pin sạc tới 100%, chip quản lý nguồn điện sẽ đóng hoàn toàn dòng sạc chứ không duy trì 1 dòng điện siêu nhỏ nào cả. Mặt khác, để duy trì tình trạng 100% trên Pin. Chip quản lý nguồn sẽ chuyển điện thoại sang chế độ sử dụng điện trực tiếp từ bộ sạc cắm tường chứ không thông qua pin.

Lúc này viên pin trên điện thoại giống như bị rút ra khỏi máy và không có sự tiêu thụ điện từ iPhone. Trên thực tế, đúng là pin Li-ion sẽ bị tự tiêu hao điện năng ngay cả khi không sử dụng. Tuy nhiên, mức tiêu giảm này là khoảng 5% trong vòng… 1 tháng.

Do đó, việc cắm sạc điện thoại qua đêm sẽ không gây ra tình trạng nạp; xả liên tục làm giảm tuổi thọ của Pin. Vì vậy bạn có thể thoải mái cắm sạc iPhone qua đêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *