Tin tức

Có thể Fed sẽ giảm quy mô mua trái phiếu vào tháng 11

Thực sự đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều nền kinh tế của các quốc gia trên toàn thế giới. Hiện tại, hầu hết các nhà kinh tế đều nhận định rằng sự giảm sút tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ chỉ là tạm thời. Và cho đến nay thì không có bất kỳ những thay đổi lớn nào trong triển vọng tăng trưởng mạnh của năm tới. Theo những kế hoạch đã được định hình thì giới chức Mỹ sẽ có thể giảm mua trái phiếu phù hợp vào tháng 11 tới. Nhằm mục đích kết thúc quá trình mua tài sản vào giữa năm sau. Hãy cùng kriangsak.com tìm hiểu những thông tin mới nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng do dịch bênh Covid-19

Nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng do dịch bênh Covid-19
FED có thể thông báo giảm quy mô mua trái phiếu vào tháng 11.

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ phục hồi từ đại dịch Covid-19. Khi đà phục hồi của kinh tế Mỹ được cho là đã “giảm tốc” trong quý 3/2021. Một phần do sự lây lan của biến thể Delta. Các nhà kinh tế tham gia một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters. Cũng lùi dự báo thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm quy mô chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu/tháng đến tháng 11/2021.

Cũng như hầu hết các nước khác, Mỹ đang đối mặt với những gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch, điều cũng làm tăng sức ép lạm phát. Một số chủ tịch Fed tại các bang lo lắng về vấn đề lạm phát leo thang và thị trường nhà đất tăng “nóng” ở Mỹ. Tuy nhiên, những gián đoạn ở nhiều khu vực của nước Mỹ gia tăng khi biến thể Delta lây lan. Đặc biệt trong số những người do dự trong việc tiêm vaccine ngừa COVID-19. Hiện tại, hầu hết các nhà kinh tế nhận định sự giảm sút tốc độ tăng trưởng là tạm thời. Và cho đến nay đã không đưa đến những thay đổi lớn trong triển vọng tăng trưởng mạnh của năm tới.

Mức tăng tưởng không mấy khả quan

Mức tăng tưởng không mấy khả quan
Ông Powell từng phát biểu, Fed có thể bắt đầu thu hẹp quy mô mua trái phiếu vào cuối năm nay.

Nhà kinh tế trưởng về thị trường Mỹ của ngân hàng Morgan Stanley, Ellen Zentner. Họ cho rằng có lo ngại gia tăng rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc. Và việc giảm mạnh các dự báo tăng trưởng quý 3 cho thấy điều này. Tuy nhiên, điều quan trọng là nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, dù với nhịp độ chậm hơn.

Mức tăng trưởng dự báo trung bình trong quý 3 theo khảo sát của Reuters trong các ngày 13-16/9 giảm xuống 4,4%. So với cùng kỳ năm ngoái sau khi đã điều chỉnh theo mùa. So với mức 7% được đưa ra chỉ một tháng trước. Và thấp hơn nhiều tốc độ tăng 6,6% trong quý 2. Mức tăng trưởng dự báo trung bình trong quý 4 cũng giảm từ 5,9% xuống 5,1%.

Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng cho năm tới vẫn ở mức 4,2%. Không thay đổi so với khảo sát hồi tháng Tám. Trên 60% số nhà kinh tế tham gia khảo sát nhận định Fed bắt đầu giảm quy mô mua trái phiếu 10 tỷ USD. Và chứng khoán có bảo đảm bằng thế chấp 5 tỷ USD vào tháng Mười Hai tới. Và dừng chương trình này vào quý 3/2022. Các chuyên gia nhận định nếu nền kinh tế diễn biến theo chiều hướng xấu đi. Fed có thể sẽ trì hoãn thông báo cũng như có thể lùi thời điểm. Bắt đầu giảm dần chương trình hỗ trợ nền kinh tế đến cuối năm 2021 hoặc sang đầu năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *